Dịch COVID-19: Nga cho phép sử dụng vaccine 1 liều Sputnik Light

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy chế phẩm do Viện Gamaleya của Nga phát triển có hiệu quả ngừa COVID-19 đạt 79,4% trong khi chỉ có giá dưới 10 USD/liều.
Dịch COVID-19: Nga cho phép sử dụng vaccine 1 liều Sputnik Light ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 6/5, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo nước này đã cho phép sử dụng vaccine 1 liều ngừa COVID-19 có tên Sputnik Light, một động thái có thể giúp tăng nguồn cung cấp vaccine ở các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Theo RDIF, các dữ liệu nghiên cứu cho thấy chế phẩm do Viện Gamaleya của Nga phát triển có hiệu quả ngừa COVID-19 đạt 79,4% trong khi chỉ có giá dưới 10 USD/liều.

Sputnik Light sẽ được xuất khẩu đến những quốc gia nơi dịch bùng phát mạnh, qua đó giúp làm gia tăng số người được tiêm chủng và hỗ trợ các nước này dập dịch.

Trao đổi với báo giới, người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cho biết loại vaccine 1 liều này giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho các khu vực có dân số đông, vốn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh. Ông cũng cho biết Nga vẫn chủ yếu sử dụng vaccine 2 liều Sputnik V.

Trước đó, Nga đã cấp phép sử dụng ba loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sputnik V, EpiVacCorona và KoviVac. Theo nhà chức trách, khoảng 8 triệu người Nga đã được tiêm đủ 2 liều vaccine Sputnik V.

[Dịch COVID-19: Nga sản xuất ít nhất 7,5 triệu liều vaccine KoviVac]

Tháng trước, các nhà khoa học Nga cho biết vaccine Sputnik V có hiệu quả chống COVID-19 lên tới 97,6% trong chương trình đánh giá "thực tế" dựa trên dữ liệu từ 3,8 triệu người.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng dỡ bỏ độc quyền bằng sáng chế đối với vaccine ngừa COVID-19, đồng thời hối thúc chính phủ cân nhắc vấn đề này đối với các vaccine nội địa.

Trước đó một ngày, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với bằng độc quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại WTO.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết mặc dù quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp là quan trọng, tuy nhiên Washington "ủng hộ việc dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ đó đối với vaccine ngừa COVID-19."

Theo bà Tai, đây là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và những tình hình đặc biệt của đại dịch COVID-19 cần các biện pháp đặc biệt.

Động thái của Washington đã nhận được sự ủng hộ của Liên minh vaccine toàn cầu Gavi, Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu cùng các nước như Pháp và Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục