Nga dam phan ban ten lua S-400 cho Trung Dong va Dong Nam A hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-400 Triumph. (Nguồn: Sputnik)

Nga đang đàm phán về việc bán hệ thống phòng không S-400 cho một số nước Trung Đông và Đông Nam Á muốn mua hệ thống này.

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang có chuyến thăm Việt Nam, chặng dừng chân trong chuyến công du một số nước Đông Nam Á, cho biết:"Các nước khác, cụ thể là các nước Trung Đông và Đông Nam Á muốn mua S-400. Hiện các cuộc đàm phán đang được tiến hành." 

[Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc]


Ông Shoigu cũng cho biết Nga sẵn sàng chia sẻ với các đối tác kinh nghiệm sử dụng thiết bị quân sự của mình tại Syria.

Hãng thông tấn TASS cũng dẫn nguồn tin trong Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga ngày 18/1 cho biết Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cho Trung Quốc theo hợp đồng ký năm 2014.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua S-400. Khách hàng nước ngoài thứ 2 mua hệ thống S-400 là Thổ Nhĩ Kỳ. Nga sẽ bắt đầu chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2020. Ngoài ra, Nga cũng đã ký thỏa thuận bán hệ thống S-400 cho Ấn Độ và Saudi Arabia.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và trung, có thể tiêu diệt các phương tiện do thám và tấn công bằng đường không (như các loại máy bay, kể cả máy bay tàng hình) và mọi mục tiêu trên không khác trong điều kiện hỏa lực, cũng như thiết bị gây nhiễu điện tử của đối phương hoạt động mạnh./.
(TTXVN/Vietnam+)