Nga hoi thuc Armenia, Azerbaijan dam phan hoa binh cham dut xung dot hinh anh 1Binh sỹ Armenia tuần tra tại khu vực biên giới với Azerbaijan, gần thị trấn Martakert. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27/7 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt những xung đột giữa Armenia và Azerbaijan.

Cuộc điện đàm này diễn ra theo sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quân đội Armenia thông báo về việc một binh sỹ của nước này bị một tay súng bắn tỉa sát hại bên phía lãnh thổ của Azerbaijan.

Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết tại cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn mọi hành động làm leo thang căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc giải quyết cuộc xung đột này một cách hòa bình, thông qua các cuộc đàm phán; nhấn mạnh xung đột cần phải được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế vì lợi ích của người dân Armenia, cũng như người dân Azerbaijan.

[Một binh sỹ Armenia bị bắn chết gần biên giới với Azerbaijan]

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng hối thúc Azerbaijan và Armenia kiềm chế tối đa sau khi xảy ra các cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước khiến hơn 10 binh sĩ thiệt mạng.

Azerbaijan và Armenia vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài hàng thập kỷ liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải đã được đưa ra.

Giao tranh biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng phát lại trở lại vào ngày 16/7 sau khi tạm ngưng một ngày trước đó.

Trong ba ngày giao tranh bắt đầu từ ngày 12/7 vừa qua, 11 binh sỹ Azerbaijan và một dân thường thiệt mạng, trong khi phía Armenia có bốn binh sỹ thiệt mạng.

Hai bên đã đổ trách nhiệm cho nhau về việc gây ra những cuộc giao tranh này, trong đó phía Azerbaijan cảnh báo sẽ tấn công nhà máy điện hạt nhân của Armenia nếu phía Armenia tấn công các cơ sở chiến lược của nước này./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)