Nga neu dieu kien chuyen giao 2 hon dao tranh chap cho Nhat Ban hinh anh 1Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga. (Nguồn: TourRadar)

UAWire.com dẫn nguồn tin từ Truyền hình nhà nước Nga cho biết chính quyền nước này sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết việc chuyển giao 2 hòn đảo này chỉ có thể diễn ra sau khi Nhật Bản công nhận kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và tiến đến một hiệp ước hòa bình.

Ông Lavrov nói thêm rằng Nga là một nước kế thừa hợp pháp của Liên Xô (cũ) và vì thế, việc công nhận Tuyên bố 1956, theo đó nước này sẵn sàng chuyển lại hai đảo ở quần đảo Kuril chỉ sau khi tiến đến một hiệp ước hòa bình giữa các bên liên quan.

"Giờ thì tất cả đã tụt xuống thành miễn cưỡng khi các đồng sự Nhật Bản công nhận kết quả của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, do đó cản trở việc ký kết một hiệp ước hòa bình. Tôi không nghĩ rằng đó là một tình thế bế tắc," ông Lavrov nói thêm.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một Hiệp ước hòa bình giữa Liên Xô (cũ) và Nhật Bản vẫn chưa được ký kết.

Đến năm 1956, hai nước đã ký Tuyên bố hòa bình và đình chiến, theo đó Liên Xô (cũ) đồng ý xem xét lại quyền sở hữu của một số đảo ở quần đảo Nam Kuril.

Trong khi đó, Nhật Bản vẫn khăng khăng đòi lại quần đảo Nam Kuril gồm các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai. Nhưng Nga, nước kế thừa Liên Xô (cũ), không đồng ý với việc này./.

(Vietnam+)