Nhật Bản và Nga thảo luận về hợp tác kinh tế tại chuỗi đảo tranh chấp

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Tokyo, trong đó hai bên đã thảo luận về kế hoạch hợp tác phát triển kinh tế tại chuỗi đảo tranh chấp.
Nhật Bản và Nga thảo luận về hợp tác kinh tế tại chuỗi đảo tranh chấp ảnh 1(Nguồn: RT)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 31/5 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Tokyo, trong đó hai bên đã thảo luận về kế hoạch hợp tác phát triển kinh tế tại chuỗi đảo mà Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát với tên gọi Nam Kuril.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang hy vọng đạt được những tiến triển trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp tại chuỗi đảo trên trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng tới.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã đặt mục tiêu lấy lại 2 hòn đảo trong số 4 hòn đảo đang tranh chấp, tuy nhiên ông đã không hoàn thành được mục tiêu này do lập trường cứng rắn của Nga.

[Nhật Bản hy vọng sớm cùng Nga hoàn tất đàm phán hiệp ước hòa bình]

Hiện người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách trì hoãn vấn đề giải quyết tranh chấp trên và thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế với Nga tại khu vực này nhằm xây dựng lòng tin giữa 2 nước.

Vụ tranh chấp này đã gây căng thẳng cho quan hệ song phương trong suốt 7 thập niên qua.

Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn khác biệt.

Tranh chấp chủ quyền đối với các đảo trên cũng là trở ngại chính ngăn hai nước ký kết hiệp định hòa bình sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục