Máy bay không người lái của Mỹ. (Nguồn: thedrive.com)

Kênh truyền hình NBC News ngày 10/4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết quân đội Nga đã phá được sóng điều khiển một số máy bay không người lái của Mỹ hoạt động trong không phận Syria, cản trở rất nhiều các cuộc hành quân của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin, phía Nga bắt đầu phá sóng một số máy bay không người lái loại nhỏ của Mỹ vài tuần trước, sau một loạt cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường trong khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta.

Quân đội Nga lo ngại quân đội Mỹ sẽ trả đũa nên tiến hành phá sóng định vị toàn cầu (GPS) của các máy bay không người lái của Mỹ hoạt động trong khu vực.

[Mỹ, Anh nhất trí không cho phép sử dụng vũ khí hóa học tại Syria]

Các chuyên gia Mỹ lần đầu tiên phát hiện quân đội Nga phá sóng điều khiển máy bay không người lái ở miền Đông Ukraine khoảng 4 năm trước đây, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo tiến sỹ Todd Humphreys thuộc Đại học Texas, việc phá sóng khiến máy bay không người lái không nhận được tín hiệu từ vệ tinh định vị là điều không quá khó.

Ông cảnh báo điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các máy bay không người lái của Mỹ, khiến chúng bị lạc hướng hay thậm chí bị rơi./.