Người dân Syria được điều trị sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 8/11, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva phản đối dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm gia hạn cho sứ mệnh điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. 

Bản dự thảo trên do Mỹ đề xuất cho rằng, Syria không được phép phát triển hoặc sản xuất các vũ khí hóa học, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ở Syria hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra quốc tế này.

[Nga chỉ trích báo cáo điều tra về vụ tấn công khí sarin tại Syria]

Ngày 7/11, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đã lên tiếng phản đối các kết quả điều tra được Cơ chế Điều tra chung (JIM) công bố hồi tháng trước, trong đó cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra vụ tấn công bằng khí độc Sarin tại thị trấn Khan Sheikhun do phe nổi dậy kiểm soát hồi tháng 4/2017.

Edmond Mulet - người đứng đầu JIM - cho biết các chuyên gia xác định rằng khí sarin được phóng ra từ một cuộc không kích và máy bay của Syria đã có mặt tại khu vực vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Các phân tích cũng cho thấy khí sarin sử dụng tại Khan Sheikhun khớp với loại khí độc thần kinh tìm thấy trong kho vũ khí của chính quyền Damascus./.