Nga tap tran gan bien Syria giua luc My dang can nhac tan cong quan su hinh anh 1Tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin từ báo chí Nga cho biết bắt đầu từ ngày 11/4, Hải quân Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận theo kế hoạch ở khu vực sát bờ biển Syria, do đó khu vực này sẽ bị đóng cửa trong các ngày 11-12, 17-19, 25-26/4.

Hiện phiên chế thường trực của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải có khoảng 15 tàu chiến và tàu hộ vệ của Hạm đội Biển Đen, trong đó có tàu mang tên lửa có cánh Calibr, tàu ngầm đã từng không kích khủng bố tại Syria.

[Nga cảnh báo Mỹ không kích Syria sẽ là tội ác chiến tranh]

Cuộc tập trận của hải quân Nga diễn ra đúng thời điểm Tổng thống Mỹ đang cân nhắc khả năng phát động cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma.

Hiện có tin tàu chiến USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đã ở cách căn cứ quân sự của Nga ở thành phố Tartus của Syria khoảng 100km. Mỹ còn có chiến hạm Porter cũng đang trên đường tới nhập đoàn với tàu Donald Cook.

Ngoài ra, báo Stars and Stripes của Mỹ đưa tin nhóm tàu tiên phong của Mỹ sẽ rời căn cứ Norfork ngày 11/4 để di chuyển về hướng châu Âu và Trung Đông.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh giới quan sát đang lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hạ lệnh không kích các cơ sở hạ tầng quan trọng của quân đội Syria bằng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến USS Donald Cook, khi sắp kết thúc thời hạn chót 48 giờ mà ông tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria

Trong một diễn biến mới nhất, hãng tin Interfax của Nga đưa tin một nhóm nghị sỹ Nga có kế hoạch gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Interfax dẫn lời nghị sỹ Dmitry Sablin cho biết dự kiến hai bên sẽ thảo luận tình hình tại Syria và "ủng hộ nhân dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố." Tuy nhiên, nghị sỹ trên không nói rõ thời gian và địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp./.

(TTXVN/Vietnam+)