Nga trien khai dam phan nham mo rong can cu quan su o Syria hinh anh 1Không quân Nga tại căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia, Syria. (Ảnh: South Front)

Hãng tin Interfax ngày 30/5 dẫn quyết định của chính phủ Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng cùng với Bộ ngoại giao đàm phán với Syria về việc mở rộng căn cứ quân sự của Moskva tại Syria.

Nga một đồng minh thân cận của Syria, hiện có 2 cơ sở quân sự thường trực ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia và căn cứ hải quân Tartus trên Địa Trung Hải.

Theo quyết định trên, các cơ quan quốc phòng và ngoại giao của Nga sẽ đàm phán với các đối tác Syria về việc chuyển giao thêm cho quân đội Nga sử dụng các bất động sản và vùng nước trong khuôn khổ thỏa thuận về triển khai nhóm không quân Nga tại Syria được ký từ ngày 26/8/2015.

[Vì sao Nga muốn mở rộng căn cứ quân sự tại Syria?]

Hợp tác quân sự, quốc phòng giữa Nga và Syria được đẩy mạnh kể từ khi Moskva tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi năm 2015. Tháng 1/2017, Nga và Syria ký kết thỏa thuận triển khai nhóm không quân thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga tại căn cứ Hmeymim trong vòng 49 năm.

Giới quan sát cho rằng, với việc mở rộng các căn cứ quân sự ở Syria và gia tăng sự hiện diện của máy bay chiến đấu và tàu chiến thường trực, Nga sẽ có lực lượng không quân và hải quân mạnh ở Trung Đông, đặc biệt là phía đông Địa Trung Hải, hình thành một thế trận tương hỗ, tạo thành chỉnh thể thống nhất của sức mạnh quân sự Nga ở Trung Đông./.

(Vietnam+)