Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/5 bình luận về việc Nga đàm phán mở rộng các căn cứ tại Syria, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Yury Shvytkin cho rằng kế hoạch này nhằm tăng cường công năng và đảm bảo an ninh của các căn cứ quân sự Khmeimim và Tartus của Nga ở Syria.

Theo ông Yury Shvytkin, hiện nay căn cứ Tartus có chức năng khá hạn chế, cần phải làm nhiều việc để nó trở thành căn cứ hải quân một cách đầy đủ, mở rộng công năng phục vụ các tàu chiến ra vào cảng để sửa chữa, tiếp nhiên liệu và khi cần thiết có thể giáng đòn tấn công cần thiết vào các nhóm khủng bố.

Chia sẻ ý kiến về căn cứ không quân Khmeimim, ông Shvytkin cho rằng tại đây có các sân bay quân sự và dân sự đang hoạt động song song, điều này là không phù hợp và cần phải tách biệt ra nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên và các thiết bị đặt tại căn cứ này.

Ông Shvytkin nói: "Việc mở rộng sẽ cho phép chúng ta giải quyết hiệu quả hơn các nhiệm vụ được giao cho nhóm chiến đấu của quân đội (Nga) tại Syria và, tất nhiên, để đảm bảo an toàn cho đội ngũ quân nhân và các thiết bị chiến đấu, xe bọc thép đặt tại căn cứ này."

[Nga tiến hành đàm phán mở rộng căn cứ quân sự ở Syria]

Trước đó, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin quân sự nói rằng quân đội Nga sẽ hiện đại hóa căn cứ Tartus đến mức độ sẽ cho phép các tàu tuần dương có thể tiến vào cảng. Để làm được việc này, cần phải tiến hành đào sâu và mở rộng luồng vào cảng Tartus.

Ngày 29/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định giao Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Ngoại giao Nga thực hiện đàm phán với chính phủ Syria về việc mở rộng căn cứ quân sự của Nga ở quốc gia Trung Đông.

Theo quyết định trên, các cơ quan quốc phòng và ngoại giao của Nga sẽ đàm phán với các đối tác Syria về việc chuyển giao thêm cho quân đội Nga sử dụng các tài sản bất động sản và vùng nước trong khuôn khổ thỏa thuận về triển khai nhóm không quân Nga tại Syria được ký từ ngày 26/8/2015.

Vi sao Nga muon mo rong can cu quan su tai Syria? hinh anh 1Máy bay MIG-29 tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. (Nguồn: The Drive/TTXVN)

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ký quyết định bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Damacus Aleksandr Efimov làm đại diện đặc biệt của tổng thống về phát triển quan hệ với Syria. Đại sứ Aleksandr Efimov mới nhận nhiệm sở tại Damacus từ tháng 1/2020.

Hợp tác quân sự, quốc phòng giữa Nga và Syria được đẩy mạnh kể từ khi Moskva tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông theo đề nghị của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad vào năm 2015.

Trên lãnh thổ Syria, Nga có căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân ở cảng Tartus. Quân đội Nga triển khai các hệ thống phòng không ba tầng gần-trung-xa gồm Pantsir-S, Tor-M2 và S-400 Triumph để bảo vệ trên không đối với các căn cứ quân sự này.

Thỏa thuận triển khai căn cứ hải quân Nga tại cảng Tartus của Syria trong vòng 49 năm được Moskva và Damacus ký từ năm 2017. Tháng 9/2019, quân đội Nga đã xây dựng một trung tâm sửa chữa tàu chiến tại căn cứ này.

Theo thỏa thuận Nga-Syria về căn cứ Tartus, Moskva có thể triển khai tại đây 11 tàu chiến các loại, bao gồm cả tàu chiến có các tổ hợp năng lượng hạt nhân.

Trong quá trình thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria và Trung Đông, Hải quân Nga cũng triển khai biên đội tàu chiến hùng hậu hiện diện thường trực trên biển Địa Trung Hải. Biên đội này gồm ít nhất 10 tàu chiến đấu, tàu ngầm và tàu hỗ trợ, được triển khai luân phiên giữa các Hạm đội hải quân Nga.

Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga hiện diện trên biển Địa Trung Hải đã thực hiện phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibre vào các nhóm khủng bố tại các khu vực trên lãnh thổ Syria.

Ngày 26/8/2015 Nga và Syria ký kết thỏa thuận về việc triển khai nhóm không quân Nga tại quốc gia Trung Đông này. Theo thỏa thuận được thực hiện theo đề nghị chính thức từ Damacus. Theo đó, Nga sẽ triển khai nhóm không quân trên lãnh thổ Syria, đổi lại chính quyền Damacus cung cấp sân bay Khmeimim, cũng như khu vực lãnh thổ cần thiết để triển khai lực lượng không quân Nga.

Hoạt động quân sự của Nga ở Syria đã được thực hiện kể từ ngày 30/9/2015. Các biên đội chiến đấu của Lực lượng không quân vũ trụ Nga hỗ trợ các hoạt động trên bộ của quân đội Syria.

Tháng 9/2019, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về việc triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim khoảng 30 máy bay chiến đấu phản lực và trực thăng, trong số này có các máy bay hiện đại hàng đầu của quân đội Nga, như Su-35, Su-34 và Su-24, trực thăng tấn công Mi-35 và Mi-8AMTSH.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết căn cứ Khmeimim có khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay, bao gồm các máy bay chiến lược mang tên lửa tầm xa.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng triển khai đường băng thứ hai và các cơ sở hạ tầng tại căn cứ để chống lại các cuộc tấn công của máy bay không người lái từ phía những kẻ khủng bố./.

Trần Hiếu/Moskva (Vietnam+)