Ngan hang dau tien ung dung so hoa trong hoat dong tai chinh toan cau hinh anh 1Các lãnh đạo tham gia ký kết. (Ảnh: CTV)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) vừa ký kết với Fintech Innovations International DMCC tham gia sàn giao dịch điện tử tài trợ thương mại TradeAssets và trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên tham gia kết nối và xử lý các giao dịch tài trợ thương mại trên nền tảng ứng dụng blockchain.

Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến tại ba đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Singapore và Dubai.

Theo thỏa thuận hợp tác đã ký, tham gia sàn TradeAssets, HDBank sẽ sử dụng các công cụ được cung cấp để số hóa thông tin liên lạc trong hoạt động hợp tác tài trợ thương mại với các định chế tài chính trên toàn cầu. HDBank có cơ hội tiếp cận với hệ thống các định chế tài chính thành viên và tìm thêm đối tác cho mình, qua đó linh hoạt hơn trong cung cấp các sản phẩm dịch vụ, mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ đại lý đồng thời phân tán rủi ro trong các giao dịch tài trợ thương mại.

[Phát triển ngân hàng số: Không để quy định đuổi theo công nghệ]

Về phía TradeAssets, mạng lưới ghi nhận có thêm một thành viên ngân hàng uy tín, năng lực tài chính mạnh, gia tăng điều kiện kết nối cho mọi thành viên-định chế tài chính khác đến với nền kinh tế có độ mở lớn, đang phát triển ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam.

Việc HDBank trở thành thành viên của TradeAssets được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp cho cả hai bên. Đặc biệt, đánh dấu cột mốc mới của HDBank trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh và phát triển quan hệ sâu rộng trên mọi nền tảng số hóa với các đối tác tầm cỡ trong thời kỳ kết nối kinh tế toàn cầu. Đây là một phần trên hành trình đưa HDBank đến gần hơn đến mục tiêu trở thành ngân hàng lớn của khu vực, đi đầu về bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và tiêu dùng.

Trước đó, vào tháng 4/2020, HDBank cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam chính thức gia nhập mạng lưới tài chính thương mại mở, nhằm mục đích tăng cường khả năng tài trợ thương mại trên nền tảng số với sản phẩm điển hình là LC Blockchain.

Trong năm 2019, tổng tài sản hợp nhất của HDBank đạt 229.477 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 20.381 tỷ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ tín dụng (bao gồm cho vay khách hàng và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp) đạt 153.004 tỷ đồng tăng trưởng cao hơn mức bình quân của toàn ngành. Trong đó, dư nợ tín dụng của ngân hàng mẹ đạt 140.422 tỷ đồng.

 Bên cạnh đó, lợi nhuận trước thuế năm 2019 lên mức 5.018 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm 2018, lợi nhuận sau thuế đạt 4.020 tỷ đồng, tăng 25,6%. Thu nhập lãi thuần hợp nhất đạt 9.747 tỷ đồng, tăng 27,5% so với năm 2018. Biên lãi thuần (NIM) mở rộng mạnh mẽ, tăng từ mức 4,2% cuối năm 2018 lên 4,8% và là một trong những ngân hàng có NIM tốt nhất trên thị trường. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng mạnh 36%, đạt 596 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được kiểm soát ở mức thấp nhờ chất lượng tài sản thuộc nhóm tốt nhất toàn ngành. Hệ số chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) tiếp tục được cải thiện, đạt 44,6%, tốt hơn đáng kể mức 47% của năm 2018. 

Với kết quả tích cực như trên, HDBank thuộc tốp ngân hàng dẫn đầu về tỷ suất sinh lời. Cụ thể, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (ROAA) đạt hơn 1,8% và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đạt 21,6%. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ được kiểm soát ở mức 0,98%, thuộc nhóm tốt nhất toàn ngành trong nhiều năm liền.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh tích cực, HDBank cũng tiên phong áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt nhất về quản trị, trong đó có Basel II. Trong năm vừa qua, Ngân hàng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn và hiện hệ số CAR theo Basel II đạt 11,25%, cao hơn nhiều mức tối thiểu 8% theo quy định./.

TradeAssets là sàn giao dịch điện tử tài trợ thương mại đầu tiên trên thế giới, trụ sở chính đặt tại các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Sàn giao dịch này được điều hành, phát triển và hội tụ nhiều chuyên gia uy tín trong ngành tài chính ngân hàng tại 17 quốc gia ở Nam Á, Trung Đông và châu Âu. Sàn hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain, độ phủ sóng toàn cầu.
PV (Vietnam+)