Trước đó, ngân hàng tư nhân lớn nhất Iran này đã kiện lên Tòa án Tối caoAnh, yêu cầu phải xem xét lại lệnh cấm các thể chế tài chính Anh làm ăn vớiMellat như là một phần trong nỗ lực tăng cường sức ép, buộc Iran từ bỏ chươngtrình hạt nhân.
Theo phán quyết của tòa, kể từ năm 2009 đến nay, lệnh trừng phạt của Chínhphủ Anh làm Mellat thiệt hại mỗi năm khoảng 25 triệu USD. Thẩm phán JonathanSumption thuộc Tòa án Tối cao Anh cho rằng quyết định của chính phủ đối vớiMellat là "độc đoán," "phi lý". Và việc gắn hoạt động của Mellat với chươngtrình hạt nhân của Iran để từ đó áp đặt lệnh trừng phạt là sai lầm.
Giới quan sát nhận định rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Anh sẽ là đònmạnh giáng vào lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây đang áp đặt đối với Iran.Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ phải xem xét lại lệnh trừng phạt nhằm vàogiới ngân hàng và công ty của Iran.
Hồi tháng 1/2013, một tòa sơ thẩm của EU cũng đã ra phán quyết dỡ bỏ nhữngbiện pháp trừng phạt, mở đường cho Mellat kiện lên Tòa án Tối cao Anh. Theongười phát ngôn của Mellat, ngân hàng này đang cân nhắc khả năng theo đuổi vụkiện và đòi bồi thường thiệt hại mà có thể lên đến 500 triệu bảng (khoảng 800triệu USD).
Trong khi đó, Chính phủ Anh đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết củaTòa án tối cao Anh, đồng thời cho biết sẽ xem xét lại phán quyết này. Ngân hàngMellat cho đến nay vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc rằng họ cung cấp tiền chochương trình hạt nhân của Iran./.