​Nganh du lich Thai Lan mot lan nua lao dao vi dich COVID-19 hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan do dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngành du lịch Thái Lan đang một lần nữa đứng bên bờ vực do tác động của các biện pháp hạn chế nhập cảnh được áp đặt để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát và tiến độ tiêm chủng được đẩy nhanh. 

Kể từ tháng 11 vừa qua, Thái Lan đón hơn 350.000 lượt khách du lịch thông qua chương trình nhập cảnh miễn cách ly (Test and Go) đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và ghi nhận những tín hiệu khởi sắc của "ngành công nghiệp không khói."

Tuy nhiên, nước này đã tạm dừng chương trình này vào tuần trước sau khi phát hiện ca đầu tiên nhiễm Omicron. 

Bà Pilomrat Isvarphornchai tại Hiệp hội đại lý du lịch Thái Lan (ATTA) cho biết thực tế lượng khách du lịch tăng không đáng kể sau khi Thái Lan mở cửa trở lại vào tháng 11.

Khoảng 50% số đại lý du lịch và công ty lữ hành thuộc ATTA hiện đã phải đóng cửa. Những công ty có thể "cầm cự" chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, trong đó một số công ty hầu như không tạo ra lợi nhuận. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan (THA) Marisa Sukosol Nunbhakdi cho hay việc chính phủ đình chỉ chương trình nhập cảnh miễn cách ly khiến lượng đặt phòng vé máy bay và khách sạn trong vài tháng tới giảm mạnh.

[Thái Lan: Chiến lược miễn cách ly giúp thu hút du khách quốc tế]

Bà cảnh báo những thiệt hại rất nặng nề nếu các khách sạn một lần nữa phải đóng cửa trong một thời gian dài. Theo bà, các chủ khách sạn từng hy vọng trong quý I/2022 sẽ đạt được mức doanh thu đủ để trang trải chi phí vận hành, nhưng viễn cảnh này đang dần tiêu tan. 

Số ca nhiễm biến thể Omicron ở Thái Lan đang gia tăng với hơn 900 ca, trong đó riêng 200 ca ghi nhận tại ổ dịch bùng phát ở tỉnh Kalasin.

Ổ dịch này bắt nguồn từ một cặp đôi du khách tới từ Bỉ qua chương trình Test and Go. Chính phủ Thái Lan sau đó đã quyết định tái áp đặt biện pháp cách ly đối với du khách nước ngoài bất kể tình trạng tiêm chủng.

Chương trình Test and Go của Thái Lan được áp dụng từ ngày 1/11. Dự kiến, chương trình này sẽ được xem xét lại vào ngày 4/1/2022./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)