Ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát tác động của dịch bệnh

Ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát tác động của dịch bệnh ảnh 1Nhân viên Trạm hỗ trợ khách du lịch (Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Ninh Bình) tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh nCoV tại khu du lịch sinh thái Tràng An. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 2/2 cho biết Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã gửi thư tới tới bạn bè, đối tác quốc tế, thông báo về việc ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong thư, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, ngay từ khi Trung Quốc công bố dịch bệnh bùng phát và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Chính phủ Việt Nam, các ngành như y tế, du lịch, cơ quan chức năng liên quan đã chủ động đối phó, triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống để giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh này và 45 đội phản ứng nhanh. Tất cả các cửa khẩu biên giới đang được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ, những trường hợp nghi nhiễm đều được cách ly và điều trị tích cực trong bệnh viện.

Tổng cục Du lịch đã thông báo và hướng dẫn trong toàn ngành về các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cao nhất cho khách du lịch. Đồng thời, Tổng cục Du lịch thành lập một chuyên mục trên trang thông tin chính thức của Tổng cục Du lịch tại địa chỉ http://vietnamtourism.gov.vn để cập nhật thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho khách du lịch.

[Yêu cầu các tỉnh có dịch nCoV dừng lễ hội, cho học sinh nghỉ học]

Đã từng có kinh nghiệm đối phó với những dịch bệnh như SARS, MERS…, Việt Nam có hệ thống giám sát y tế tốt để kiểm soát dịch bệnh nCoV lần này. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng thông báo, 2 công dân Trung Quốc bị nhiễm virus nCoV đã được chữa trị thành công ở Việt Nam và tình hình đang được kiểm soát tốt.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiềm chế và hoạt động du lịch cũng như các hoạt động của cộng đồng sẽ sớm trở lại bình thường.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cũng đã ra Tuyên bố về tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tổ chức Du lịch thế giới đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh, cả ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới và đang hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Tổ chức Du lịch thế giới: Trong những thời điểm khó khăn, khủng khoảng, du lịch phải thể hiện trách nhiệm là một bộ phận gắn kết không thể tách rời đối với xã hội. Du lịch phải đặt người dân và sự an toàn của họ lên hàng đầu.

Sự hợp tác của ngành du lịch vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus và hạn chế tác động của dịch bệnh đối với người dân, cộng đồng. Khách du lịch có trách nhiệm nắm bắt thông tin trước khi đi du lịch để hạn chế nguy cơ lây nhiễm và nên tuân theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan y tế quốc gia mình.

Với tư cách là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc về du lịch, Tổ chức Du lịch thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc xử lý các vấn đề liên quan đến dịch bệnh này, bằng cách tư vấn và cung cấp hướng dẫn cụ thể về du lịch…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục