Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn Đài Phát thanh KBS của nước này cho biết các chuyên gia lĩnh vực y tế của Mỹ và châu Âu đều bày tỏ thán phục tốc độ và quy mô xử lý xét nghiệm, chẩn đoán COVID-19 hết sức nhanh chóng của cơ quan y tế Hàn Quốc.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, cựu Cục trưởng Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb đã đăng tải số liệu thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19 của Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), đánh giá năng lực y tế của Hàn Quốc là rất đáng khâm phục khi có tới hơn 20.000 người đã được kiểm tra, hoặc đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trưởng Khoa Virus học, Đại học Y Erasmus (Hà Lan) Marion Coufman, chuyên gia quốc tế về Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), cũng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân là hết sức thán phục năng lực kiểm tra y tế trong dịch bệnh COVID-19 của Hàn Quốc.

Ngoài ra còn có nhiều bài viết so sánh năng lực chẩn đoán của Hàn Quốc với các quốc gia khác.

[Hàn Quốc: Người dân Daegu đội mưa xếp hàng mua khẩu trang]

Phóng viên David Lim phụ trách lĩnh vực y tế của tờ Politico (Mỹ) đã chia sẻ trên Twitter rằng Hàn Quốc đã tiến hành các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 27.852 người - một năng lực tập trung đáng kinh ngạc mà Mỹ chưa thể đạt được.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Time (Mỹ), tiến sỹ Andray Abrahamian, chuyên viên nghiên cứu thuộc Đại học George Mason ở Hàn Quốc, nhận định các ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc được xác định nhanh và nhiều cho thấy năng lực y tế và tinh thần trách nhiệm của Chính phủ Hàn Quốc.

Đến sáng 26/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo có thêm 169 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 ở nước này lên 1.146 người so với con số 51 người của một tuần trước đó, trong đó có 12 ca tử vong.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Hàn Quốc là quốc gia ghi nhận số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)