Tham dự hội thi có 224 thí sinh của 51 tỉnh, thành Đoàn và Đoànngành Công an. Đây là những học sinh tài năng đã đoạt giải cao nhấttại các Hội thi cấp tỉnh, thành, ngành trong cả nước, đại diện cho hàngtrăm nghìn học sinh phổ thông yêu thích công nghệ thông tin của ViệtNam.
Các thí sinh sẽ đua tài theo 3 cấp học: Tiểu học (BảngA), Trung học cơ sở (Bảng B) và Trung học phổ thông (Bảng C) để tranh36 giải thưởng cho phần thi chung và 15 giải thưởng cho phần thi phầnmềm sáng tạo. Lễ Tổng kết và trao giải được tổ chức vào chiều 2/8.Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, BộThông tin và Truyền thông sẽ tặng Bằng khen, Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạocho các em đoạt giải cao nhất của Hội thi.
Năm nay đề thi tậptrung đánh giá năng lực thực hành, không nặng và dàn trải về lý thuyết.Đề thi và cách thức làm bài được Ban tổ chức Hội thi thông báo và hướngdẫn trước để các địa phương có phương án phổ biến, hướng dẫn cho cácthí sinh chuẩn bị tốt phần thi. Chủ đề thi năm nay là Trò chơi đối kháng“Bi đổi màu.” Vòng chung kết được tổ chức theo hình thức sân khấu khóabằng đấu loại trực tiếp giữa các đội tuyển, vì vậy sẽ rất gay cấn, hấpdẫn và công bằng.
Hội thi năm nay tiếp tục dành cho các thísinh những chương trình hoạt động văn hóa, dã ngoại hấp dẫn và bổ íchnhư: tham quan quê hương Bác Hồ, hoạt động giao lưu, liên hoan giữađoàn thí sinh với tuổi trẻ và đại biểu tỉnh Nghệ An…
Hội thiTin học trẻ toàn quốc trong những năm qua đã giúp xây dựng và hìnhthành phong trào thanh, thiếu nhi học tập, làm chủ công nghệ thông tinrộng rãi trong cả nước, góp phần quan trọng chuẩn bị nguồn nhân lực côngnghệ thông tin chất lượng cao cho đất nước.
Việc tổ chức Hội thi hàngnăm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cáccấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức Đoàn trong việc tạo ra sânchơi thiết thực, bổ ích cho thanh, thiếu nhi; là cơ sở đưa ranhững đề xuất, kiến nghị về chính sách với Đảng, Nhà nước để đào tạo,bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ về công nghệ thông tin.
Hội thiTin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minhchủ trì phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyềnthông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin họcViệt Nam tổ chức từ năm 1995./.