Ngay 29/9, chi so tia cuc tim o muc rat cao tai Trung Bo va Nam Bo hinh anh 1(Nguồn: TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, chỉ số tia cực tím (còn gọi là tia UV hay tia tử ngoại) ngày 29/9 tại các tỉnh, thành phố từ miền Trung trở vào như: Huế (Thừa Thiên -Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong khoảng từ 11 giờ đến 14 giờ.

Vào thời điểm 12 giờ ngày 29/9 (thời điểm chỉ số tia UV đạt mức cao nhất trong ngày), chỉ số tia UV ở các tỉnh, thành phố đạt mức rất cao như sau: Hạ Long 8,1, Hải Phòng 7,8, Huế 8,8, Đà Nẵng 9,0, Hội An 8.8, Nha Trang 8,1, Thành phố Hồ Chí Minh 9,2, Cần Thơ 8,9, Cà Mau 9,5.

Dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng từ ngày 30/9 đến ngày 2/10: các tỉnh, thành phố tại Trung BộNam Bộ đều có nguy cơ gây hại cao đến rất cao với chỉ số UV từ 8 trở lên; riêng ngày 2/10, chỉ số UV cực đại trên khu vực các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Cà Mau có xu hướng giảm và chỉ ở mức nguy cơ gây hại cao.

[Chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại Hạ Long, miền Trung và TP.HCM]

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8-10 có thời gian gây bỏng là 25 phút, đối với chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ; chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Người dân cần áp dụng các cách phòng tránh UV như mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng, như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Nếu có thể, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Mọi người cần nhớ rằng tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)