Sáng 2/1, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức Chương trình khởi động Năm Thanh niên 2011 với chủ đề "Thanh niên hành động vì môi trường" và lễ phát động ra quân Ngày thành niên hành động vì môi trường 2011, tại thành phố Bắc Giang.

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm động viên, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên cả nước tham gia bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế-xã hội, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tại lễ ra quân, đại diện Ban Bí thư Trung Đoàn đã phát động Ngày thanh niên hành động vì môi trường 2011, với các nội dung chính sẽ được triển khai như tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thanh thiếu nhi và nhân dân; tổ chức ra quân của đoàn viên thanh niên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn và các lưu vực sông; tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; đảm nhận và xây dựng các khu cây xanh ở cơ quan, trường học và địa bàn dân cư.

Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số doanh nghiệp ở tỉnh đã trao tặng 80 xe đạp cho các trẻ em nghèo học giỏi ở huyện Lục Ngạn, Lạng Giang, Lục Nam, Sơn Động của tỉnh.

Nằm trong chương trình của buổi lễ ra quân, phát động, cũng trong sáng đã có khoảng 400 đoàn viên thanh niên ở tỉnh Bắc Giang tham gia hiến máu tình nguyện; 400 em thiếu nhi của thành phố Bắc Giang tham gia cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường với chủ đề "Bắc Giang-Thành phố em yêu."

Ngoài ra, các đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Bắc Giang còn tham gia thiết kế, trang trí các hàng cây ý tưởng về bảo vệ môi trường; tổ chức trồng cây dã hương tại đường Thanh Niên của thành phố Bắc Giang.

Kết thúc buổi lễ phát động, khoảng 1.000 đoàn viên thanh niên ở tỉnh Bắc Giang đã tham gia đi bộ dọc các tuyến phố chính của thành phố Bắc Giang để tuyên truyền, cổ động về bảo vệ môi trường./.