Ngày 24/7 là ngày thứ hai liên tiếp Mỹ chứng kiến số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng ở mức trên 70.000 ca và số ca tử vong tăng trên 1.000 ca.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến 7 giờ 30 ngày 25/7, trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 73.795 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 4,1 triệu người.

Số ca tử vong cũng tăng 1.157 ca lên thành 145.324 ca. Trong khi đó, số ca bình phục đang là 1,26 triệu ca.

Sau khi ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm giảm vào cuối mùa Xuân, Mỹ đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại, đặc biệt ở các bang miền Tây và miền Nam như California, Texas, Alabama và Florida.

Trong 11 ngày vừa qua, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đều ở mức trên 60.000 ca/ngày. Các nhà khoa học cho rằng tỷ lệ tử vong thường tăng trong khoảng 3-4 tuần sau khi số ca nhiễm tăng.

Trong khi đó, trong 3 ngày qua, số ca tử vong mỗi ngày ở Mỹ đã ở mức trên 1.000 ca, sau khi vượt mức 500 ca/ngày vào khoảng cuối tháng Sáu.

Theo số liệu tổng hợp của Reuters, Mỹ có 98 ngày để chạm mốc 1 triệu ca mắc COVID-19 nhưng chỉ cần 16 ngày để tăng từ mức 3 triệu ca lên 4 triệu ca.

[Toàn thế giới chuẩn bị chạm mốc 16 triệu ca nhiễm COVID-19]

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho rằng trẻ em vẫn nên trở lại trường học kể cả khi các kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 nếu mắc phải.

Phát biểu họp báo, bà McEnany nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng trẻ em cần đi học trở lại vì xét trên phương diện khoa học, trẻ em không bị tác động ảnh hưởng COVID-19 như với người lớn."

Phát biểu của bà McEnany được đưa ra sau khi Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết hiện vẫn chưa rõ khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Bà Birx dẫn một kết quả nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi ít có khả năng lây truyền virus hơn, trong khi trẻ em trên 10 tuổi có khả năng lây truyền virus tương đương người lớn.

Bà đồng thời cảnh báo trẻ em có sẵn bệnh lý nền có thể "hứng chịu hậu quả nghiêm trọng" nếu mắc COVID-19.

Cũng trong ngày 24/7, nhiều quan chức giáo dục và y tế của Chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở lại trường học.

Theo lý giải, việc mở cửa lại trường học là quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em, cũng như cho phép cha mẹ đi làm trở lại để thúc đẩy nền kinh tế, vốn là một ưu tiên của Tổng thống Donald Trump khi ông tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hồi tuần trước, chỉ có 25% số người Mỹ cho rằng việc mở lại trường học là an toàn, trong khi 10% cho biết sẽ cho con ở nhà nếu trường mở cửa trở lại./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)