Nghe An gia han cho nhom lop mam non co co giao quy de xin duoc day hinh anh 1Giờ ăn trưa của các bé tại cơ sở mầm non Độc lập, Thị trấn Thanh Chương. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Liên quan đến sự việc các giáo viên cơ sở mầm non độc lập tư thục Tuổi Thơ, huyện Thanh Chương quỳ gối xin được đi dạy, tỉnh Nghệ An đã đồng ý gia hạn thời gian để Công ty Minh Sang hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định.

Chiều 15/6, trả lời phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Chương cho biết: Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm túc đúng chỉ đạo của tỉnh tại kết luận của Đoàn thanh kiểm tra. Huyện cương quyết đình chỉ việc hoạt động của cơ sở độc lập tư thục Tuổi Thơ, khi chưa có đủ các điều kiện hoạt động theo quy định. Trong những ngày tới, nếu cơ sở giáo dục không chấp hành, huyện sẽ có những giải pháp cương quyết, thậm chí là cưỡng chế để cơ sở không được tổ chức dạy và học trái phép.

Cũng trong ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có báo cáo về xử lý vụ việc tại cơ sở độc lập tư thục Tuổi Thơ. Ngay sau sự việc clip các giáo viên ở cở sở độc lập tư thục Tuổi Thơ quỳ để xin dừng “đình chỉ,” Sở đã yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin. Cùng với đó, Sở ban hành Công văn số 1162/SGDĐT-GDMN ngày 14/6/2018 yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Chương tham mưu Ủy ban Nhân dân huyện, phối hợp Ủy ban Nhân dân thị trấn có biện pháp tuyên truyền, thuyết phục nhằm sớm ổn định tình hình trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo Trường Mầm non thị trấn Thanh Chương (trường công lập) tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu theo nguyên vọng của phụ huynh.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu triệu tập cuộc làm việc của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban Nhân dân huyện, Phòng Giáo dục và đào tạo Thanh Chương, Ủy ban Nhân dân thị trấn Thanh Chương, các Sở, ngành liên quan của tỉnh và trực tiếp làm việc với ông Trần Minh Chưởng, chủ đầu tư Dự án Trường Mầm non tư thục Tuổi thơ tại huyện Thanh Chương.

Sở yêu cầu chủ đầu tư chấp hành kết luận của Thanh tra tỉnh, Quyết định của Ủy ban Nhân dân thị trấn về việc đình chỉ hoạt động của nhóm lớp độc lập tại địa điểm thực hiện Dự án cho đến khi hoàn tất thủ tục bàn giao đất từ Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Chương cho chủ đầu tư thực hiện dự án; yêu cầu ông Trần Minh Chưởng làm việc với giáo viên của cơ sở, ổn định tâm lý cho giáo viên và yêu cầu giáo viên không tái diễn hành vi bột phát, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người thầy giáo trong xã hội.

Chủ đầu tư đã tự giác chấp hành quyết định của Ủy ban Nhân dân thị trấn và các kết luận của cuộc họp. Từ ngày 18/6/2018, không tổ chức các hoạt động giáo dục tại địa điểm đang thực hiện thủ tục bàn giao đất thực hiện Dự án.

Cuộc họp của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An với Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Chương, Công ty Minh Sang về sự việc này đã kết luận 3 nội dung, đó là khẳng định Dự án đầu tư Trường Mầm non tư thục Tuổi thơ trên địa bàn huyện Thanh Chương theo Quyết định số 5619/QĐ-UBND ngày 20/11/2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về chấp thuận đầu tư Dự án Trường Mầm non tư thục trên địa bàn thị trấn Thanh Chương là hoàn toàn đúng về chủ trương khuyến khích phát triển xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục; phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012-2020; đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục bàn giao đất, chuyển nhượng tài sản trên đất từ Trung tâm Hướng nghiệp - dạy nghề Thanh Chương mà đã triển khai xây dựng, tổ chức các hoạt động giáo dục là vi phạm Nghị định 46/2017 của Chính phủ về điều kiện thành lập, tổ chức hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, vi phạm Điều lệ trường mầm non; cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao các Sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh làm các thủ tục thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện Dự án theo Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; Đồng thời đánh giá tài sản trên đất để cho thuê hoặc bán lại cho chủ đầu tư Dự án theo quy định của Nghị định 69/2008 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An phê phán hành động thiếu kiềm chế, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy giáo trong xã hội và dư luận của cơ sở mầm non độc lập tư thục Tuổi Thơ. Tỉnh Nghệ An giao ngành Giáo dục và chủ nhóm tiếp tục làm việc với giáo viên để sớm ổn định tâm lý của giáo viên, tự giác chấp hành quyết định của Nhà nước./.
Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)