Nghệ An: Nam sinh viên đại học FPT về quê không khai báo

Trong thời gian ở quê, nam sinh đã gặp gỡ nhiều người, không đeo khẩu trang. Đến tối 3/2 nam sinh này bị sốt cao, đau đầu, rát họng, đau mỏi cơ thể nên đã đến cơ sở y tế để khám và phải cách ly.
Nghệ An: Nam sinh viên đại học FPT về quê không khai báo ảnh 1(Ảnh chỉ mang tính minh họa: TTXVN)

Chiều 4/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, kết quả xét nghiệm nam sinh viên 20 tuổi về quê nghỉ Tết Nguyên đán 2021 tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai là âm tính lần một với virus SARS-CoV-2.

Hiện nam sinh viên này vẫn tiếp tục cách ly điều trị tại bệnh viện theo đúng quy định của ngành y tế.

Nam sinh viên này học trường Đại học FPT, cơ sở Mỹ Đình (Hà Nội), trọ học tại ngõ 85 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Tối 31/1 nam sinh viên này đi xe máy từ Hà Nội về quê nghỉ Tết nhưng đã không khai báo y tế theo quy định.

Trong thời gian ở quê, nam sinh viên đã đi lại, gặp gỡ nhiều người, không đeo khẩu trang. Đến tối 3/2 nam sinh viên này bị sốt cao, đau đầu, đau rát họng, đau mỏi cơ thể nên đã đến cơ sở y tế để khám và bị cách ly theo quy định.

Khi biết nam sinh viên này bị sốt cao, đau đầu, đau rát họng, đau mỏi cơ thể... người dân địa phương, đặc biệt là những người đã tiếp xúc với nam sinh viên này hết sức lo lắng.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch COVID-19 đang được tỉnh Nghệ An quyết liệt triển khai, trong đó có việc yêu cầu các địa phương trong tỉnh rà soát, lập danh sách, phân loại các trường hợp người dân trở về Nghệ An trên phạm vi cả nước.

[Ghi nhận thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong đó Hà Nội có 1 ca]

Trong đó, đối với những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (gọi là F1) thì yêu cầu cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp F1 (gọi là F2) yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thông báo cho cán bộ y tế tình hình sức khỏe 2 lần/ngày và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Đối với các trường hợp về từ các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội và các trường hợp đã đến các địa điểm, thời gian theo thông báo của Bộ Y tế thì rà soát, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ngày 4/2, Sở Y tế Nghệ An cũng có công văn số 412/SYT-NVY về việc triển khai đường dây nóng tiếp nhận thông tin người dân liên quan đến COVID-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn cả nước, nhu cầu đi lại, trở về đón Tết Nguyên đán 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng cao, Sở Y tế Nghệ An triển khai đầu số Hotline phòng chống dịch COVID-19 là 02386.555.666 và giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thành lập tổ tư vấn, tiếp nhận thông tin phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong những ngày qua, đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn cũng đã trực tiếp đến một số địa phương, đơn vị trong tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục