Ngày 21/8, gia đình nghệ sỹ nhạc đồng quê Tom T. Hall thông báo ông đã qua đời ở tuổi 85.

Nhạc sỹ kiêm ca sỹ nhạc đồng quê Tom T. Hall, sinh ra tại Olive Hill, bang Kentucky.

Ông từng đạt 6 đề cử giải Grammy và từng giành giải cao nhất ở hạng mục Album của năm (Best Album Notes) vào năm 1972 với album "Tom T. Hall's Greatest Hits."

Trong suốt sự nghiệp đồ sộ của mình, ông sở hữu 12 ca khúc nhạc đồng quê từng đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và 26 ca khúc khác lọt tốp 10 ca khúc đứng đầu của bảng xếp hạng này.

Những nhạc phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông có thể kể đến như "Harper Valley PTA""I Love."

Ông cũng được tạp chí Rolling Stones bình chọn là 1 trong 100 nhạc sỹ vĩ đại nhất. Ngoài sáng tác các bài hát, ông còn được biết đến với vai trò nhà văn.

[Nam diễn viên hàng đầu nước Mỹ Ned Beatty qua đời ở tuổi 83]

Tom T. Hall được ghi danh ở Đại sảnh danh vọng nhạc đồng quê (Country Music Hall of Fame) năm 2008 với biệt danh "The Storyteller" (người kể chuyện) nhờ những sáng tác theo lối tường thuật, giàu tình tiết, ẩn chứa những vẻ đẹp bình dị của cuộc sống đời thường.

Giám đốc điều hành (CEO) Country Music Hall of Fame and Museum Kyle Young miêu tả những tác phẩm của Tom T. Hall thể hiện sự biến tấu linh hoạt từ cách nhấn nhá, tông nhạc và nhịp độ nhưng được tiết chế một cách vừa vặn nhờ sự thấu hiểu và tôn trọng của người nghệ sỹ trước những cái được, mất của những người xung quanh.

Sân khấu nhạc đồng quê Grand Ole Opry đã dành lời tri ân tới nghệ sỹ vì những cống hiến của ông cho thể loại nhạc này.

Trong khi đó, nhiều nghệ sỹ thế hệ sau đã dành những lời ca ngợi nghệ sỹ Tom T. Hall như một huyền thoại.

Nhóm nhạc Oak Ridge Boys gửi lời cảm ơn tới nghệ sỹ quá cố vì những bài hát và "sức mạnh" mà ông đã lan tỏa cho rất nhiều người.

Trong khi đó, nhạc sỹ kiêm ca sỹ nhạc đồng quê Travis Tritt gọi cuộc đời ông là một trong những câu chuyện vĩ đại nhất dành cho giới sáng tác./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)