Nghe sy tai danh Bui Cong Duy doc tau concerto cua Mendelssohn hinh anh 1Bùi Công Duy biểu diễn cùng học trò. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/9 cho biết nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy sẽ tham gia buổi giới thiệu hòa nhạc diễn ra tối 28/9 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh sẽ trình diễn bản concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn. Chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel.

Nghệ sỹ Bùi Công Duy là một trong những nghệ sỹ violin giỏi nhất Việt Nam hiện nay.

Tác phẩm concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn cũng là một tác phẩm được yêu thích nhất trên thế giới.

Concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn được công diễn lần đầu vào năm 1845.

Tác phẩm ngay lập tức đã thành công và trở nên phổ biến. Đây là một trong những bản concerto cho violin và dàn nhạc vĩ đại nhất của thể loại này.

Giai điệu tuyệt đẹp, phô diễn kỹ thuật, kỹ xảo khó nhất khi chơi đàn violin chính là yếu tố khó quên của tác phẩm.

Violin bắt vào ngay từ đầu tác phẩm - đó là một phá cách của cấu trúc truyền thống cổ điển, phần độc tấu thường được bắt đầu sau phần giới thiệu của dàn nhạc.

[Nghệ sỹ violin tài năng Bùi Công Duy mở màn mùa diễn 2019]

Một phá cách nữa trong tác phẩm này là việc ko ngừng nghỉ giữa chương II và chương cuối.

Nghệ sỹ Bùi Công Duy được biết đến trên trường quốc tế sau khi đoạt giải Nhất và huy chương Vàng tại cuộc thi Tchaikovsky dành cho nghệ sỹ trẻ lần thứ 3 năm 1997. Anh còn giành nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Anh được mời là thành viên ban giám khảo tại Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sỹ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 8 ở Nga năm 2014.

Bùi Công Duy đã trở thành một nghệ sỹ độc tấu, nhà sư phạm âm nhạc quốc tế. Anh từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc trên thế giới và các dàn nhạc của Việt Nam.

Hiện nay, tiến sỹ Bùi Công Duy là Trưởng khoa Đàn dây tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Anh được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2015.

Trong chương trình hòa nhạc, các nghệ sỹ còn trình diễn overture Die Weihe des Hauses của Beethoven và 2 tổ khúc dàn nhạc L’Arlesienne của Bizet.

Die Weihe des Hauses có nghĩa là "ngôi nhà dâng hiến," được viết bởi Beethoven vào năm 1822. Sau đó, tác phẩm này được biểu diễn vào năm 1824 như là tác phẩm mở đầu cho đêm công diễn của bản Giao hưởng số 9 của ông.

Nhà soạn nhạc Georges Bizet được biết đến với vở nhạc kịch "Carmen" (1875). Trước đó, năm 1872, ông đã sáng tác nhạc cho một vở kịch tên là "L’Arlesienne" (Cô gái thành Arles).

Sau đó 2 tổ khúc cho dàn nhạc được chuyển soạn từ âm nhạc của vở kịch này. Hai tổ khúc này chỉ viết cho dàn nhạc, trong khi tác phẩm gốc có viết cho cả hợp xướng và đàn organ (harmonium).

Tổ khúc thứ 2 được hoàn tất sau khi Bizet qua đời, có sử dụng âm nhạc của Bizet, nhưng không có trong bản gốc./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)