Nghiên cứu cho thấy bằng chứng mới về nguồn gốc COVID-19

Theo một phân tích sơ bộ về bộ gen virus được lấy mẫu từ những người bị nhiễm bệnh, virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người nhiều lần.
Nghiên cứu cho thấy bằng chứng mới về nguồn gốc COVID-19 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho binh sỹ tại Bottrop, miền Tây nước Đức ngày 15/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, một nghiên cứu sơ bộ mới đây được đăng tải trực tuyến trên diễn đàn virological.org cho thấy, có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh giả thuyết dịch COVID-19 "lây nhiễm tự nhiên," với kết quả khó trùng khớp với giả thuyết "rò rỉ từ phòng thí nghiệm."

Cụ thể, theo phân tích sơ bộ về bộ gen virus được lấy mẫu từ những người bị nhiễm bệnh, virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người nhiều lần.

[Triển vọng mới về liệu pháp miễn dịch trong điều trị COVID-19]

Nghiên cứu mới nhất thu thập thông tin từ những người bị nhiễm bệnh vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Nghiên cứu này dựa trên việc kiểm tra chi tiết các chuỗi gen của hai dòng ban đầu, được biết tới là A và B, vốn có sự khác biệt về gen chủ đạo, được lấy mẫu từ những người bị nhiễm virus này vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Bài báo dẫn lời Robert Garry, chuyên gia virus học tại Đại học Tulane ở New Orlean, Lousiana cho hay: "Đây là một nghiên cứu rất quan trọng... Nếu bạn có thể chỉ ra rằng A và B là hai dòng riêng biệt, và tồn tại hai nguồn lây nhiễm riêng rẽ thì điều này sẽ bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ phòng thí nghiệm."

Cũng theo các nhà nghiên cứu, nếu được khẳng định bằng các phân tích sâu hơn, phát hiện mới sẽ khiến giả thuyết virus "rò rỉ từ phòng thí nghiệm" ít khả thi hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục