Ngoại trưởng Hillary sẽ ngừng công du nước ngoài

Một ngày sau khi xuất viện điều trị chứng tụ máu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang “rất nóng lòng” trở lại làm việc tuần tới.
Một ngày sau khi xuất viện điều trị chứng tụ máu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang “rất nóng lòng” trở lại làm việc trong tuần tới sau khi vắng mặt gần một tháng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng công du nhiều nhất thế giới này sẽ không đi nước ngoài nữa, theo lời khuyên của bác sĩ. “Bà ấy đang nghỉ ngơi ở nhà,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Victoria Nuland nói với các phóng viên. “Một số nhân viên cấp cao vừa nói chuyện với bà ấy khoảng nửa giờ trước nói bà ấy nghe rất khỏe mạnh và nóng lòng trở lại làm việc.” Nhà ngoại giao 65 tuổi này đã vào Bệnh viện lão khoa New York ngày Chủ nhật sau khi một đợt kiểm tra định kỳ cho thấy bà bị tụ máu ở tĩnh mạch đằng sau tai phải ở khu vực khoảng trống giữa xương sọ và não. Bà Clinton xuất viện cuối ngày 2/1 sau ba ngày điều trị và trở về nhà ở Chappaqua, New York, khi các bác sĩ đã chẩn đoán cho bà nói họ hy vọng bà có thể bình phục hoàn toàn. “Bà ấy rất chờ đợi trở lại làm việc,” bà Nuland nói. “Bà ấy đang lên kế hoạch sẽ làm gì tuần sau. Và chúng tôi sẽ cung cấp thêm chi tiết về việc bà ấy đã tiến triển ra sao.” Nuland nói những lời cầu nguyện và chúc lành đã được gửi cho bà Clinton từ khắp nơi trên thế giới. “Những lời chúc đổ về như sóng thần,” bà Nuland nói. Ngày 3/1, bà Clinton đã có một số hoạt động công việc, như việc ra tuyên bố chúc mừng Myanmar nhân ngày độc lập hôm 4/1 và có cuộc họp qua điện đàm với Hội đồng cố vấn chính sách đối ngoại cân nhắc những ưu tiên ngoại giao trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, bà Clinton sẽ không đi nước ngoài nữa khi các bác sĩ khuyến cáo bà nên tránh đi máy bay một thời gian. Ngày 2/1, trong áo khoác mùa đông dày cộp và kính đen, bà Clinton lần đầu xuất hiện trước công chúng trong gần một tháng khi bà rời bệnh viện.
Ngoại trưởng Hillary sẽ ngừng công du nước ngoài ảnh 1
Sau những chuyến công cán liên miên, sức khỏe của bà Hillary Clinton sa sút thấy rõ (Nguồn: AFP)
Tổng thống Obama đã chỉ định ông John Kerry, thượng nghị sĩ Dân chủ và là một chuyên gia đối ngoại lâu năm, vào ghế bộ trưởng ngoại giao. Việc bổ nhiệm ông Kerry còn chờ Thượng viện thông qua, nhưng nhiều khả năng đây chỉ là vấn đề thủ tục vì ông Kerry rất có uy tín ở quốc hội. Bà Nuland nói ông Kerry đã ghé qua trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 2/1 để gặp các nhân viên cấp cao dưới quyền và rời đi “với một tập hồ sơ dày cộp”. “Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ trở lại trụ sở bộ thường xuyên bắt đầu từ ngày mai,” bà Nuland nói./.
Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục