Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/8 đã tới Malaysia, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á của ông, vốn được dự báo sẽ tập trung bàn thảo về cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và những căng thẳng trên trên biển và thương mại với Bắc Kinh.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo sẽ thúc đẩy việc duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng nhằm loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này, hối thúc các lãnh đạo trong khu vực thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

[Câu chuyện ngày hôm nay về quan hệ Mỹ và ASEAN]

Chuyến công du cũng là cơ hội để ông quảng bá tầm nhìn châu Á chiến lược của Mỹ trong bối cảnh những bất đồng với Trung Quốc liên quan tới động thái của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền ở Biển Đông tranh chấp.

Tại Malaysia, ông Pompeo dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Mahathir Mohamad, người mới trở lại nắm quyền hồi tháng Năm vừa qua.

Sau đó, ông Pompeo sẽ tới Singapore để tham dự một diễn đàn thường niên vào ngày 4/8 tới về các vấn đề chính trị và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương./.