Ngoại trưởng Nga hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp với Ukraine

Ông Lavrov cho biết: "Tôi đã nhận được bản đánh giá từ các nhà đàm phán. Họ nói rằng cuộc đàm phán không hề dễ dàng vì một số lý do nhất định. Tuy nhiên, vẫn có một số hy vọng đạt được thỏa hiệp."
Ngoại trưởng Nga hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp với Ukraine ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định cuộc đàm phán hòa bình giữa nước này với Ukraine là không dễ dàng, song ông vẫn hy vọng rằng hai bên sẽ đạt được thỏa hiệp và vấn đề về quy chế trung lập của Kiev hiện đang được thảo luận một cách nghiêm túc.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình RBC, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Tôi đã nhận được bản đánh giá từ các nhà đàm phán. Họ nói rằng cuộc đàm phán không hề dễ dàng vì một số lý do nhất định. Tuy nhiên, vẫn có một số hy vọng đạt được thỏa hiệp. Vấn đề quy chế trung lập của Ukraine hiện đang được thảo luận nghiêm túc, tất nhiên song song với sự đảm bảo về an ninh."

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các vấn đề chính trong nội dung đàm phán bao gồm an ninh của người dân tại miền Đông Ukraine, việc phi quân sự hóa Ukraine và quyền của những người dân nói tiếng Nga ở Ukraine.

[Ngoại trưởng Mỹ và Ukraine thảo luận các nhu cầu an ninh của Ukraine]

Ông đồng thời cho biết Moskva không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ quan tâm đến việc giải quyết tình hình tại Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Mỹ có vai trò quyết định trong việc xác định quan điểm của chính quyền Ukraine, tuy nhiên "hiện chúng tôi không thấy sự quan tâm nào từ Mỹ nhằm nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột này."

Liên quan các cuộc đàm phán với Nga, phía Ukraine cũng đã đưa ra những tuyên bố mang tính tích cực song thận trọng.

Kiev nêu rõ nước này sẵn sàng đàm phán để kết thúc xung đột, nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận các tối hậu thư của Nga.

Ngày 24/2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine.

Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục