"NATO cần thích ứng với thực tế an ninh mới sau xung đột Nga-Ukraine"

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng cần phải tăng đáng kể binh sỹ ở sườn phía Đông của liên minh cùng với sự chuẩn bị tốt hơn.
"NATO cần thích ứng với thực tế an ninh mới sau xung đột Nga-Ukraine" ảnh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng liên minh quân sự phải xem xét lại vị trí quân sự của khối sau cuộc xung đột của Nga và Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu ngày 15/3 với báo giới trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng bất thường của khối diễn ra ngày 16/3 tại Brussels, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh cần phải tăng đáng kể binh sỹ ở sườn phía Đông của liên minh cùng với sự chuẩn bị tốt hơn.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO phải thích ứng với thực tế an ninh mới sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo ông, những yếu tố này tạo thành một thực tế an ninh mới trên lục địa châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng của các quốc gia thành viên NATO nhóm họp ngày 16/3 tại trụ sở liên minh, với sự tham gia của các quốc gia đối tác như Ukraine, Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và đại diện của Liên minh châu Âu (EU).

Trọng tâm của hội nghị là thảo luận các biện pháp cụ thể để tăng cường an ninh của NATO trong dài hạn, trong tất cả các lĩnh vực.

Tổng Thư ký Stoltenberg hy vọng việc phát triển các biện pháp sẽ được yêu cầu bằng mệnh lệnh quân sự trước Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới tại Madrid (Tây Ban Nha).

Ông Stoltenberg đặc biệt hoan nghênh Đức và các nước đồng minh khác đã thông báo tăng đầu tư ngân sách chi cho quốc phòng, đồng thời lặp lại đề nghị tất cả các quốc gia thành viên dành ít nhất 2% GDP cho quốc phòng.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng ngày 15/3 xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du châu Âu để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tháng Ba, nhằm tái khẳng định cam kết của Washington với các đồng minh giữa lúc xung đột giữa Nga tại Ukraine leo thang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục