Ngoại trưởng Pháp xác nhận tiến triển trong đàm phán hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Pháp thông báo cuộc đàm phán hạt nhân Iran đã có đôi chút tiến triển khi các bên đang đi theo hướng tích cực, song lưu ý cần nhanh chóng đạt thỏa thuận trước khi thời gian cạn dần.
Ngoại trưởng Pháp xác nhận tiến triển trong đàm phán hạt nhân Iran ảnh 1Các đại biểu tham dự vòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 27/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo các cuộc đàm phán hạt nhân Iran đã đạt được tiến triển dù thời gian đang dần hết.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM và đài phát thanh RMC, Ngoại trưởng Pháp Le Drian bày tỏ tin tưởng các bên tham gia đàm phán có thể đạt được thỏa thuận.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh đã có đôi chút tiến triển trong một vài ngày qua khi các bên đang đi theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, ông cho rằng thời gian là yếu tố cốt lõi, bởi nếu các bên không nhanh chóng đạt được thỏa thuận thì sẽ không có gì để đàm phán.

Các cường quốc phương Tây cho rằng tiến độ đàm phán quá chậm, trong khi thời gian đàm phán chỉ còn tính bằng tuần thay vì tính bằng tháng trước khi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran ký với nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015 trở nên vô nghĩa.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Al-Jazeera ngày 6/1, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng khẳng định đàm phán đang diễn ra tích cực, song ông vẫn tái khẳng lập trường của Tehran rằng tất cả các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ và Mỹ phải đưa ra các bảo đảm rằng nước này sẽ không rút khỏi JCPOA một lần nào nữa.

[Iran: Cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna đạt tiến bộ "đáng hài lòng"]

Các đại diện của Iran và Nhóm P4+1 (các thành viên còn lại tham gia ký thỏa thuận JCPOA) đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 8 tại Vienna (Áo) vào ngày 27/12/2021, trong đó tập trung vào vấn đề dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt Tehran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Vòng đàm phán này đã được nối lại vào ngày 3/1 sau khi các bên tạm nghỉ 3 ngày dịp Năm mới và bổ sung một số yêu cầu của Iran vào tiến trình làm việc.

Theo JCPOA, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận do cho rằng JCPOA còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Về phần mình, Tehran cũng thu hẹp dần các cam kết đối với thỏa thuận này sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu không thu được kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục