Trúng đậm mùa ruốc

Ngư dân ở Bạc Liêu đánh bắt trúng đậm mùa ruốc

Từ đầu tháng 3 đến nay, ngư dân các cửa biển của tỉnh Bạc Liêu đánh bắt trúng đậm mùa ruốc, mỗi tàu cho thu nhập cả trăm triệu đồng.
Từ đầu tháng 3 đến nay, ngư dân các cửa biển Gành Hào (Đông Hải), Cái Cùng(Hòa Bình) và Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu) tỉnh Bạc Liêu đánh bắt trúng đậm mùaruốc, mỗi tàu cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

Theo ngư dân cho biết, so với những mùa vụ trước đây, con ruốc năm nay xuất hiệnvới số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc lớn con, lại trắng đẹp nên bán được giácao. Sau mỗi chuyến ra khơi, ngư dân thu lãi bình quân từ 4 - 6 triệuđồng/chuyến/ngày. Đặc biệt, có ngư dân lãi hơn 10 triệu đồng/chuyến/ngày.

Nhiềuhộ, từ đầu vụ đến nay thu nhập cả trăm triệu đồng, góp phần giải quyết việc làmcho nhiều lao động tại chỗ, cải thiện đời sống kinh tế cho nhiều ngư dân.

Điều làm nhiều ngư dân phấn khởi hơn, năm nay con ruốc trúng mùa nhưng lại bánđược giá cao. Hiện tại, giá ruốc tươi khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng ruốc tươi khótiêu thụ, nên phần lớn lượng ruốc sau khi đánh bắt ngư dân đều đem phơi để bánruốc khô.

Hiện ruốc khô có giá từ 65.000-70.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với nămtrước. Ruốc có giá cao là nhờ hút hàng, phần lớn sản lượng ruốc xuất khẩu sangcác nước như Trung Quốc, Nhật Bản..., nhưng nguồn hàng không đủ cung cho bạnhàng.

Bạc Liêu có 3 cửa biển lớn gồm Nhà Mát, Gành Hào và Cái Cùng, với ngư trườngrộng hơn 20.000 km2, hơn 1.000 phương tiện khai thác biển. Gần đây, nghề khaithác, đánh bắt thủy hải sản hoạt động có hiệu quả, nhờ giá thành các loại cá,tôm ổn định, bán được giá cao.

Đặc biệt, gần đây môi trường biển được cải thiện, nguồn lợi thủy sản có quanhnăm, nhất là con ruốc xuất hiện ngày một nhiều, ngư dân có thu nhập khá, đờisống kinh tế ổn định./.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Một cơ sở khai thác dầu mỏ ở thành phố Haifa, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuần "dậy sóng" của thị trường dầu mỏ thế giới

Việc Iran phong tỏa eo biển Hormuz và thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng trên khắp Trung Đông đã gây gián đoạn nghiêm trọng dòng chảy dầu, khí đốt đến các khu vực khác trên thế giới.

Giàn bơm dầu tại tỉnh Hasakah, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Kinh tế thế giới đứng vững sau cú sốc Hormuz

Việc eo biển Hormuz bị đóng cửa không làm giá dầu tăng cao như dự báo, doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với gián đoạn nguồn cung, trong khi làn sóng đầu tư vào AI tạo thêm động lực cho tăng trưởng.