Đối tượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải xuất hóa đơn không phân biệt giá trị

Người cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải xuất hóa đơn không phân biệt giá trị

Bộ Tài chính khẳng định sẽ quyết liệt phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương, để rà soát và xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn cho người mua khi cung cấp hàng hoá, dịch vụ.

Cơ quan Thuế đang tiếp tục triển khai Chương trình “Hoá đơn may mắn," theo đó người tiêu dùng sẽ có cơ hội trúng thưởng khi lấy hoá đơn. (Ảnh: Vietnam+)
Cơ quan Thuế đang tiếp tục triển khai Chương trình “Hoá đơn may mắn," theo đó người tiêu dùng sẽ có cơ hội trúng thưởng khi lấy hoá đơn. (Ảnh: Vietnam+)

Thông tin cho báo chí ngày 6/12, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh quy định tại Luật Quản lý thuế: Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Căn cứ quy định nêu trên, Bộ Tài chính khẳng định việc sử dụng hóa đơn điện tử được áp dụng từ thời điểm 1/7/2022 và đến nay đã thực hiện thống nhất trên cả nước.

Để khắc phục hiện tượng người bán hàng không xuất hóa đơn cho khách hàng khi mua hàng hoá, dịch vụ và người mua hàng không lấy hoá đơn khi mua hàng hoá, dịch vụ, Bộ Tài chính (ngành Thuế) cho biết đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện cơ sở pháp lý về việc người bán hàng phải xuất hoá đơn cho khách hàng theo từng giao dịch, bỏ nội dung cho phép xuất hóa đơn tổng cuối ngày trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng…

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người bán hàng, người mua hàng về quyền lợi và nghĩa vụ của việc xuất hoá đơn khi mua hàng hoá, dịch vụ. Trong đó, người bán hàng phải có trách nhiệm xuất hoá đơn cho người mua hàng theo từng giao dịch phát sinh. Mặt khác, người mua hàng căn cứ đây là chứng từ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ. Qua đó, người mua hàng tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện nay, ngành Thuế đang triển khai Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền áp dụng cho các cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực bán lẻ đến người tiêu dùng (ăn uống, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ khác…). Đây là hình thức hoá đơn điện tử thuận tiện trong việc sử dụng đem lại lợi ích cho cả người bán hàng và người mua hàng. Hình thức hoá đơn này góp phần tối ưu chi phí hoá đơn, dễ dàng quản lý, sử dụng đối với mô hình kinh doanh cần xuất hoá đơn thường xuyên, liên tục 24/7, qua đó góp phần nâng cao khả năng quản lý thuế đối với các mô hình kinh doanh này.

Thêm vào đó, Cơ quan Thuế đang tiếp tục triển khai Chương trình “Hoá đơn may mắn” với mục tiêu thúc đẩy người tiêu dùng lấy hoá đơn khi mua hàng hoá dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội trúng thưởng khi lấy hoá đơn, theo đó tạo áp lực lên người bán hàng và yêu cầu xuất hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ.

Phía Bộ Tài chính khẳng định sẽ quyết liệt trong việc phối hợp với các cơ quan ban ngành, địa phương, rà soát, xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn kịp thời cho người mua hàng khi cung cấp hàng hoá, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng xuất hoá đơn theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục