Nguoi dan Han Quoc tiep tuc hung chiu tran mua lon ky luc hinh anh 1Mưa lớn gây ngập lụt tại Seoul, Hàn Quốc ngày 8/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tỉnh Nam Chungcheong ngày 14/8 tiếp tục hứng chịu trận mưa lớn kỷ lục tới hơn 110 mm/giờ khiến 2 người mất tích và thiệt hại lớn về trồng trọt.

Theo Ủy ban Trung ương về phòng chống thiên tai và tai nạn, mưa lớn trong ngày cuối tuần tập trung ở khu vực phía Nam tỉnh Nam Chungcheong. Đặc biệt các khu vực huyện Buyeo đo được lượng mưa lên tới 110,6mm/giờ.

Đây là thời điểm có lượng mưa theo giờ cao thứ hai sau kỷ lục 116 mm/giờ vào tháng 9/1999 trong khi khu vực Cheongyang có lượng mưa tới 186mm trong 2 ngày 13 và 14/8.

[Hàn Quốc chuẩn bị phương án đối phó khả năng tiếp tục mưa to]

Những cơn mưa lớn kéo dài đã cuốn trôi một xe tải chở hàng và làm 2 người mất tích.

Cơ quan cứu nạn tỉnh Nam Chungcheong đã nhận được 140 báo cáo thiệt hại do mưa lớn, trong đó thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp là nặng nề nhất với khoảng 200ha đất trồng bị ngập nặng.

Một quan chức tỉnh Nam Chungcheong cho biết tỉnh đang huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả và khẩn trương chỉ định “vùng thiên tai đặc biệt” nhằm giúp các khu vực bị ảnh hưởng nặng.

Cục Khí tượng quốc gia Hàn Quốc dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn trong các ngày từ 15 đến sáng 17/8.

Từ chiều 15/8, các khu vực ở thủ đô Seoul, tỉnh Gangwon, tỉnh Bắc Jeolla và một số vùng khác trên phạm vi toàn quốc sẽ bắt đầu có mưa.

Đợt mưa kỷ lục bắt đầu từ ngày 8/8 đã gây thiệt hại lớn cho Hàn Quốc với 20 người thiệt mạng hoặc mất tích, khoảng 7.955 người bị ảnh hưởng, 6.876 ngôi nhà và hơn 1.140ha đất canh tác bị ngập úng./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)