Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế

Trong các ngày từ 23-30/9, người dân và du khách được khuyến khích hạn chế dùng túi nylon bằng cách mang theo túi cá nhân hoặc tái sử dụng túi nylon khi đi mua sắm ở chợ.
Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế ảnh 1Hưởng ứng Tuần lễ không túi nylon, khách hàng thành phố Huế sử dụng làn đi chợ thay cho túi nylon khi đi mua sắm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Nhằm xây dựng ý thức của người dân trong việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa, ngày 24/9, tại chợ Đông Ba (thành phố Huế), Dự án Huế - Đô thị giảm Nhựa ở miền Trung Việt Nam do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Na Uy tài trợ thông qua WWF Việt Nam phối hợp với Ban quản lý chợ Đông Ba, siêu thị Co.opmart Huế (Saigon Co.op), siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) tổ chức phát động Tuần lễ không túi nylon.

Lễ phát động ghi dấu việc ra mắt các quầy hàng sinh thái cùng các mô hình trạm nạp đầy tại chợ Đông Ba.

Trong các ngày từ 23-30/9, người dân và du khách được khuyến khích hạn chế dùng túi nylon bằng cách mang theo túi cá nhân hoặc tái sử dụng túi nylon khi đi mua sắm ở chợ; sử dụng các chai, hũ thủy tinh hoặc tái sử dụng chai, hũ nhựa để đong, mua hàng.

[Quảng Ninh: Từ 15/9, người dân không được mang túi nylon ra đảo Cô Tô]

Dịp này, WWF Việt Nam ký kết Biên bản Ghi nhớ với Co.opmart Huế và Central Retail GO! Huế. Theo đó, các quầy tính tiền của các siêu thị này sẽ không phát túi nylon đựng hàng trong vòng hai giờ mỗi ngày suốt tuần lễ, trong các khung giờ từ 9-11 giờ và 13-15 giờ.

Bà Hoàng Ngọc Tường Vân, Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam," cho biết việc mang theo túi cá nhân thay thế cho túi nylon là một hành động rất nhỏ mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Nhưng với sự chung tay của cả cộng đồng, chúng ta có thể tạo nên sự thay đổi to lớn, giúp xây dựng thành phố Huế trở thành một đô thị sáng, xanh, sạch và không rác thải.

Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế ảnh 2Khách hàng sử dụng túi thân thiện môi trường khi đi mua sắm tại chợ Đông Ba (thành phố Huế). (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Trần Song đánh giá cao tinh thần hưởng ứng của các doanh nghiệp bán lẻ lớn cùng các mô hình sinh thái triển khai tại chợ Đông Ba.

Hy vọng tinh thần này sẽ được lan tỏa, tạo bước tiến mới cho các hoạt động tuyên truyền chống rác thải nhựa trên khắp địa bàn thành phố.

Chợ Đông Ba, siêu thị Co.opmart Huế và GO! Huế là ba cơ sở kinh doanh mua sắm lớn của thành phố Huế.

Mỗi ngày, ước tính có khoảng hơn 80.000 túi nylon được sử dụng tại 3 cơ sở này; trong đó, chợ Đông Ba là nơi tiêu thụ lớn nhất, chiếm hơn 86%.

Nếu mỗi người dân và các cơ sở cùng chung tay hạn chế sử dụng rác thải nhựa sẽ góp phần giúp thành phố Huế sớm trở thành đô thị giảm nhựa của miền Trung, một Thành phố Xanh của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục