Người dân Israel xuống đường diễu hành phản đối bạo lực

Trong hai ngày 13 và 14/5, tại nhiều thành phố của Israel đã diễn ra các sự kiện kêu gọi hai cộng đồng người Do Thái và người Arab ở nước này bình tĩnh và chấm dứt làn sóng thù hằn và bạo lực.
Người dân Israel xuống đường diễu hành phản đối bạo lực ảnh 1Chuyển nạn nhân bị thương sau loạt không kích của Israel tại Beit Lahia, Dải Gaza, ngày 13/5/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong hai ngày 13 và 14/5, tại nhiều thành phố của Israel đã diễn ra các sự kiện kêu gọi hai cộng đồng người Do Thái và người Arab ở nước này bình tĩnh và chấm dứt làn sóng thù hằn và bạo lực nhằm vào nhau.

Tại một cuộc gặp giữa các thị trưởng của khoảng 60 thị trấn và thành phố ở Israel ngày 13/5, diễn ra tại thị trấn Arara, nơi có đông người Arab sinh sống, các thị trưởng đã cùng ra tuyên bố chung phản đối tình trạng bạo lực trong những ngày qua, khiến hàng chục người bị thương.

Ông Naif Abu Arar, thị trưởng Arara, tuyên bố: “Sau khi chứng kiến những sự việc và diễn biến gần đây, chúng tôi, thị trưởng của các thành phố Arab và Do Thái, có trách nhiệm cùng nhau lên án các hành vi bạo lực, phân biệt chủng tộc và cực đoan đang diễn ra trong xã hội.”

Trong khi đó, các nhân viên y tế người Do Thái và Arab ở thành phố Haifa và thị trấn Afula, miền Bắc Israel đã xuống đường diễu hành đề nghị các bên kiềm chế bạo lực.

[Israel tiếp tục bị tấn công bằng rocket, các nước kêu gọi dừng bạo lực]

Tại thành phố Lod, nơi chính phủ Israel đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm do trước đó đã xảy ra các vụ va chạm nghiêm trọng giữa người Do Thái và người Arab, nhiều giáo viên cũng tuần hành với lời kêu gọi các cộng đồng dành cho nhau tình thương thay vì sự thù hận.

Tham gia các sự kiện còn có các tổ chức phi chính phủ và hiệp hội tại Israel như “Trung tâm hỗ trợ, bình đẳng và hợp tác Arab-Do Thái,” “Hiệp hội vì sự tiến bộ bình đẳng công dân,” “Phong trào vì hòa bình, bình đẳng và công bằng xã hội”… với lời kêu gọi các cộng đồng người Do Thái và Arab cùng nhau chống và ngăn chặn bạo lực leo thang.

Cùng với xung đột quân sự đang diễn ra giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine, các vụ bạo lực liên tục xảy ra giữa những người Do Thái và người Arab đang sinh sống tại Israel, khiến hàng chục người bị thương và hàng trăm người bị bắt giữ.

Lo ngại trước nguy cơ bạo lực lan rộng do bị kích động bởi chủ nghĩa dân tộc, cảnh sát Israel đã quyết định triển khai quân đội tại các thành phố có nguy cơ cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục