Người dân "kêu cứu" vì xả thải tái diễn, gây ô nhiễm môi trường

Người dân cho biết, tình trạng nước ở nhánh sông này tái diễn cảnh nước chuyển màu đen kịt, hôi tanh khoảng 4 ngày qua khiến họ không thể lấy nước vào ao nuôi thủy sản.
Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do doanh nghiệp xả thải tại khu vực nhánh sông Vàm Hương Mỹ, khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do doanh nghiệp xả thải tại khu vực nhánh sông Vàm Hương Mỹ, khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 10/7, VietnamPlus có bài viết “Người nuôi trồng thủy sản khốn đốn vì doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm," phản ánh về tình trạng nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn khu phố Phú Hả, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, liên tục có đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng về tình trạng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng I, đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường, khiến người nuôi trồng thủy sản khu vực này gặp nhiều khó khăn, thủy sản liên tục bị chết, việc lấy nước vào ao nuôi gặp nhiều rủi ro.

Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 3 tháng, tình trạng xả thải này lại tái diễn với mức độ ô nhiễm trầm trọng hơn.

Có mặt tại khu vực cống xả nước thải Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A ra nhánh sông Vàm Hưng Mỹ (một nhánh của con sông Thị Vải) vào ngày đầu tháng 10 này, phóng viên chứng kiến nước sông đen kịt, sánh đặc, mùi hôi thối, tanh nồng bao trùm toàn bộ khu vực. Chỉ cần hít phải mùi hôi này một lúc là cảm giác nao nao, khó chịu.

Người dân cho biết, tình trạng nước ở nhánh sông này tái diễn cảnh nước chuyển màu đen kịt, hôi tanh khoảng 4 ngày qua khiến họ không thể lấy nước vào ao nuôi thủy sản.

Một số ao nuôi bị ảnh hưởng bởi nguồn nước này khiến cá chết rải rác. Một số chủ ao nuôi khác phát hiện kịp thời nên đã dừng việc lấy nước vào ao nuôi nên không xảy ra hậu quả. Những ngày qua, trời không có mưa, mùi hôi càng nồng nặc khiến người dân không thể ở gần khu vực ao thủy sản của mình.

Người dân nuôi thủy sản ở khu vực này cho rằng, xung quanh khu vực này, chỉ có duy nhất Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng 1 hoạt động ở lĩnh vực chế biến hải sản.

Các doanh nghiệp còn lại là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng và mùi hôi này là mùi đặc trưng của hoạt động chế biến thủy hải sản. Vì vậy, người dân nghi ngờ Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng 1, đóng tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A vẫn là thủ phạm thải nước thải đen và có mùi hôi ra khu vực nhánh sông này.

Người dân cho biết thêm, nhánh sông Vàm Hưng Mỹ là nguồn cung cấp nước duy nhất cho khoảng 40ha ao nuôi tôm, cua và nhiều loại cá nước lợ của hơn 10 hộ dân ở khu vực ấp Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ. Do đó, nguồn nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi trồng của người dân.

[Người nuôi trồng thủy sản khốn đốn vì doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm]

Tình trạng này diễn ra nhiều năm qua, người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp triệt để.

Anh Vũ Văn Phương, ấp Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ cho biết, tháng Bảy vừa qua, sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ, của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, xử lý, tình trạng xả thải đã ngưng được một thời gian.

Tuy nhiên, những ngày cuối tháng Chín vừa qua, nước khu vực nhánh sông này lại tiếp tục ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến việc lấy nước vào ao nuôi thủy sản của người dân. Không khí ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A có 25 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, 24 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Chỉ có Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng 1 là doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực chế biến thủy hải sản.

Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A đều thực hiện đấu nối vào khu xử lý nước thải tập trung.

Theo thông tin từ Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng 1 có hợp đồng đấu nối xử lý nước thải với đơn vị. Quá trình giám sát của nhân viên nhà máy cho thấy, nước thải của công ty này thường xuyên có nhiều chỉ số vượt ngưỡng cho phép.

Nhận được thông tin của người dân, ngày 26/9 vừa qua, đại diện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường, Công an thị xã Phú Mỹ, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, Công an đồn Khu công nghiệp Tân Thành, đại diện Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Mỹ Xuân A đã có mặt tại hiện trường, ghi nhận và lập biên bản vụ việc làm cơ sở để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân đến nay, việc xả thải vẫn đang ngang nhiên diễn ra, thời điểm xả nhiều nhất là từ 3-5 giờ.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cung cấp, Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng 1 hoạt động chủ yếu là tinh chế hải sản để xuất khẩu theo quy trình sản xuất sạch (không sơ chế hải sản trong khu công nghiệp).

Tuy nhiên, trong năm 2017 và 2018, các doanh nghiệp sát bên đã phản ánh tình trạng ô nhiễm mùi hôi phát sinh trong quá trình hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải sản Thu Trọng 1 ảnh hưởng đến môi trường không khí xung quanh của các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục