Nỗi lo sợ về biến đổi khí hậu của người Viking cổ đại khắc trên đá Rok

Người Viking cổ đại cũng đã từng rất lo sợ về biến đổi khí hậu

Những dòng chữ run cổ khắc trên phiến đá Rok vào thế kỷ thứ 9 ở khu vực gần hồ Vattern, miền Trung Thụy Điển, nói về nỗi sợ của người Viking về sự lặp lại nguy cơ lạnh thảm họa khiến dân số giảm 50%.
Người Viking cổ đại cũng đã từng rất lo sợ về biến đổi khí hậu ảnh 1Những ký tự run cổ trên phiến đá Rok. (Nguồn: CNN)

Đá Rok, một trong những phiến đá cổ nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, có thể là do người Viking dựng lên nhằm bày tỏ nỗi lo sợ nguy cơ lặp lại đợt lạnh thảm họa từng xảy ra ở vùng Scandinavia.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Thụy Điển đưa ra ngày 8/1.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc 3 trường đại học của Thụy Điển cho biết những dòng chữ run (chữ viết cổ của các dân tộc Bắc Âu vào khoảng thế kỷ thứ 2) khắc trên phiến đá Rok ám chỉ một thời kỳ mùa Đông khắc nghiệt.

Theo đó, những dòng chữ này nói về nỗi sợ tái diễn một thảm họa khí hậu giống như thảm họa xảy ra vào năm 536 sau Công nguyên, vốn bị cho là do một loạt vụ phun trào núi lửa tác động đáng kể đến khí hậu khiến nền nhiệt giảm mạnh.

[Nhiệt độ tăng đe dọa các di tích khảo cổ trên đảo Greenland]

Những vụ núi lửa phun trào cũng tàn phá nhiều mùa màng, kéo theo nạn đói và nhiều loài động vật bị tuyệt chủng hàng loạt.

Theo ước tính, dân số vùng Scandinavia đã giảm ít nhất 50% trong thời kỳ này.

Phiến đá Rok được dựng lên vào thế kỷ thứ 9 ở khu vực gần hồ Vattern, miền Trung Thụy Điển. Trên 5 mặt của phiến đá được chạm khắc hơn 700 chữ run được cho là những dòng chữ run dài nhất thế giới.

Giới khoa học cho rằng phiến đá Rok được một người dựng lên để tưởng niệm người con trai đã mất.

Tuy nhiên, ý nghĩa chính xác của văn bản trên phiến đá vẫn chưa được tìm hiểu hết do các dòng chữ trên đó bị thiếu và được thể hiện bằng các hình thức khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục