Nguy co xay ra dong dat manh hoac nui lua phun trao o Bo Dao Nha hinh anh 1Đảo núi lửa Sao Jorge trên quần đảo Azores đã ghi nhận khoảng 1.800 trận động đất có độ lớn từ 1,7 đến 3,3. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/3, các chuyên gia Bồ Đào Nha cảnh báo hàng loạt trận động đất nhỏ xảy ra ở quần đảo Azores của nước này trong 3 ngày qua có thể kéo theo một trận động đất có cường độ mạnh hơn hoặc một vụ phun trào núi lửa.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Trung tâm khảo sát núi lửa CIVISA của quần đảo Azores, ông Rui Marques, cho biết mọi rủi ro đều có thể xảy ra, hoặc là một trận động đất mạnh hơn có thể gây thiệt hại, hoặc là núi lửa phun trào.

Hiện CIVISA đã thành lập thêm 2 trạm giám sát núi lửa đồng thời triển khai một nhóm chuyên gia có nhiệm vụ đánh giá và dự báo nguy cơ núi lửa phun trào trở lại.

Núi lửa Urzelina trên đảo Sao Jorge hoạt động lần gần nhất vào năm 1808.

Cũng theo ông Marques, kể từ chiều 19/3 (theo giờ địa phương), đảo núi lửa Sao Jorge trên quần đảo này đã ghi nhận khoảng 1.800 trận động đất có độ lớn từ 1,7 đến 3,3, tăng so với con số ước tính ban đầu là 1.329 trận. Trong số đó có 94 trận động đất tạo ra các rung lắc có thể cảm nhận được.

Các hoạt động địa chất tại Sao Jorge bắt đầu xuất hiện từ chiều 19/3.

Giới chức quần đảo Azores đã kích hoạt các kế hoạch ứng phó khẩn cấp để phòng ngừa rủi ro và kêu gọi người dân bình tĩnh, liên tục theo dõi thông tin và tuân thủ các khuyến nghị của giới chức.

Cho đến nay, các trận động đất được báo cáo chưa gây thiệt hại.

Đảo Sao Jorge là một trong 9 đảo thuộc quần đảo Azore, có dân số khoảng 8.400 người. Nơi đây cũng có các địa điểm du lịch nổi tiếng gồm Faial và Pico./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)