Nha dau tu vach ra ke hoach hanh dong moi de bao ve Trai Dat hinh anh 1Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở bang Tây Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters của Anh, các nhà đầu tư đã gia tăng sức ép vận động hành lang khí hậu cho các doanh nghiệp, với việc đưa ra kế hoạch hành động mới 14 điểm buộc các công ty phải tuân thủ nhằm bảo vệ bầu khí quyển Trái Đất.

Kế hoạch, mang tên Tiêu chuẩn Toàn cầu về vận động hành lang khí hậu có trách nhiệm, hối thúc các công ty cam kết vận động hành lang khí hậu có trách nhiệm, đưa ra sự ủng hộ đối với các tổ chức thương mại thay mặt vận động hành lang và hành động nếu hoạt động của họ đi ngược lại mục tiêu khí hậu của thế giới.

Các nhà khoa học cho rằng mục tiêu mà thế giới đề ra hạn chế sự ấm lên của Trái Đất ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào giữa thế kỷ này, đang ngày càng “xa tầm tay,” do đó, cần hành động khẩn cấp trong ngắn hạn để có thể đạt được mục tiêu này.

[Infographics] Nhân Ngày Trái đất 22/4: Những cách bảo vệ Trái đất

Tiêu chuẩn Toàn cầu về vận động hành lang khí hậu đã nhận được sự ủng hộ của các nhóm đầu tư dẫn đầu trong các cuộc đàm phán khí hậu với các doanh nghiệp có tổng doanh thu 130.000 tỷ USD.

Quỹ hưu trí AP7 của Thụy Điển – một trong những đơn vị đưa ra tiêu chuẩn trên, khẳng định các nhà đầu tư không thể chấp nhận khoảng cách quá xa giữa cam kết và hành động của các công ty.

Với tư cách là chủ sở hữu tích cực, AP7 cam kết tham gia với các công ty trên toàn cầu để gia tăng trách nhiệm vận động hành lang khí hậu.

Trong một tuyên bố, các nhà đầu tư nêu rõ việc vận động hành lang tìm cách trì hoãn, tiết giảm hoặc ngăn chặn hành động khí hậu của các chính phủ đi ngược lại lợi ích và có thể dẫn tới việc phán xét các hành động này trong những cuộc họp cổ đông.

Việc đặt ra tiêu chuẩn này nhằm ngăn chặn việc vận động hành lang tiêu cực, hướng các công ty tham gia vận động có trách nhiệm thông qua hỗ trợ các chính sách phù hợp với các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)