Nha Trang bao ve quyet dinh cat vien tro cho Trung My cua ong Trump hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ vượt qua hàng rào gần biên giới Mỹ-Mexico ở cửa khẩu El Chaparral tại bang Baja California, Mexico ngày 25/11/2018. (Nguồn: TTXVN)

Nhà Trắng ngày 31/3 đã bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump cắt viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ, và nhấn mạnh rằng các nước này không thực hiện các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/3 cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh đình chỉ việc chuyển các nguồn tài chính tương ứng với tài khóa 2017 và 2018 vốn trước đó đã được cam kết như một phần viện trợ nước ngoài cho Guatemala, Honduras và El Salvador.

Hãng tin CNN dẫn lời Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nêu rõ: "Khi chúng tôi viện trợ cho các quốc gia này hàng trăm triệu USD, chúng tôi muốn họ làm nhiều hơn nữa nhằm ngăn chặn làn sóng di cư vào Mỹ."

Mỹ viện trợ cho các nước này nhằm đảm bảo ngân sách cho các chương trình chống các băng đảng tội phạm và thúc đẩy phát triển, nhằm giải quyết tận gốc vấn đề di cư.

Ông Mulvaney nói: "Nếu hoạt động viện trợ đạt hiệu quả tốt thì tại sao làn sóng di cư vẫn diễn ra. Tại sao một lần nữa, sẽ có 100.000 người vượt biên chỉ trong tháng này"./.

(Vietnam+)