Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua quỹ ngắn hạn

Quyền Chủ tịch Văn phòng quản lý ngân sách của Nhà Trắng kêu gọi gia hạn quỹ chính phủ trong thời gian ngắn để chính phủ không phải đóng cửa một phần từ ngày 1/10 tới.
Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua quỹ ngắn hạn ảnh 1Quyền Chủ tịch Văn phòng quản lý ngân sách của Nhà Trắng Shalanda Young. (Nguồn: nypost.com)

Văn phòng ngân sách Nhà Trắng ngày 7/9 kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ liên bang do quỹ hiện tại sẽ hết vào cuối tháng 9 này.

Quyền Chủ tịch Văn phòng quản lý ngân sách của Nhà Trắng Shalanda Young đã gửi đề xuất chi tiêu “khẩn cấp” tới Quốc hội, kêu gọi gia hạn quỹ chính phủ trong thời gian ngắn để chính phủ không phải đóng cửa một phần từ ngày 1/10 tới.

Theo đạo luật hiện hành, quỹ chính phủ sẽ hết vào cuối tháng 9, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ sẽ cần cho phép giải pháp tiếp nối ngắn hạn (CR) tạm thời để gia hạn quỹ này với mức chi hiện nay thêm một thời gian nữa trước khi tài khóa 2022 bắt đầu.

Trong đề xuất chi tiêu “khẩn cấp” gửi Quốc hội, bà Young viết: “Chúng tôi cũng kêu gọi Quốc hội bổ sung quỹ vào một CR để giúp giải quyết hai vấn đề khẩn cấp khác là ứng phó với các trận thiên tai gần đây cũng như thực hiện các cam kết của chúng ta đối với người tị nạn Afghanistan và các đối tác.”

Cụ thể, Nhà Trắng đề nghị dành 14 tỷ USD hỗ trợ khắc phục hậu quả từ các trận thiên tai xảy ra trước trận bão Ida, đồng thời dành riêng 10 tỷ USD hỗ trợ giải quyết hậu quả trận siêu bão này. Ngoài ra, còn 6,4 tỷ USD dành cho việc tái định cư hàng chục nghìn người Afghanistan sang tị nạn tại Mỹ.

Đề xuất của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang thảo luận về dự luật ngân sách khoảng 3.500 tỷ USD mà các nghị sỹ Dân chủ dự định trình Quốc hội trong tháng này.

Gói ngân sách này sẽ cải tổ mạng lưới an sinh xã hội, cho phép các chương trình chống biến đổi khí hậu mới, tăng thuế doanh nghiệp và đạt một số ưu tiên khác của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Gói giải pháp thứ ba trị giá 1.000 tỷ USD dành cho cơ sở hạ tầng, được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ, đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 8 nhưng vẫn chưa được Quốc hội phê chuẩn và chưa được ký ban hành thành luật./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.