Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 18/4, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 27/4 tới tại Washington.

Hồi đầu tháng Nhà Trắng đã thông báo về chuyến thăm của Thủ tướng Đức tới Washington song chưa nêu thời điểm chính xác.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định quan hệ đối tác Đức-Mỹ, tạo nền tảng cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và liên minh NATO, bởi cả hai nước này cùng đang phối hợp để giải quyết một loạt thách thức địa chính trị và kinh tế sâu rộng.”

Trong khi đó, ở Berlin, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, bà Ulrike Demmer cho biết, cuộc gặp giữa Thủ tướng Merkel với Tổng thống Trump sẽ tập trung thảo luận các vấn đề song phương, ngoại giao và an ninh.

[Bộ trưởng Đức cảnh báo Mỹ tìm cách chia rẽ châu Âu trong thương mại]

Sau khi xây dựng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Barack Obama, bà Merkel đã chứng kiến mối quan hệ xấu đi với Washington dưới thời Tổng thống Trump.

Hai bên có bất đồng liên quan tới chi tiêu quốc phòng của NATO, thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran. Lần gần nhất Thủ tướng Đức tới Nhà Trắng là cách đây một năm, và có buổi họp báo gay gắt với nhà lãnh đạo Mỹ.

Cùng ngày, tờ Spiegel đưa tin, “rõ ràng mối quan hệ Đức-Mỹ đang ở tình trạng thê thảm.”

Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel tới Washington diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tiếp đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bằng quốc tiệc./.