Nha Xuat ban Giao duc de xuat chinh sua 4 bo sach giao khoa lop 1 hinh anh 1Sách giáo khoa lớp 1 mới được sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2020-2021 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về việc tổng rà soát các bộ sách giáo khoa, đơn vị này đã gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả rà soát bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Kết quả rà soát cho thấy cả bốn bộ sách đều có một số nội dung, ngữ liệu cần điều chỉnh để phù hợp hơn. Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trình Bộ Giáo dục và Đào tạo các đề xuất chỉnh sửa.

[Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo: Sẽ tổng rà soát các bộ sách giáo khoa]

“Theo quy trình, đề xuất chỉnh sửa này sẽ được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa xem xét, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Sau đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện chỉnh sửa,” đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay.

Trước đó, bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm biên soạn cũng đã phải chỉnh sửa do ngữ liệu chưa phù hợp, gây bức xúc trong dư luận.

Hiện hai nhà xuất bản này đã công khai tài liệu chỉnh sửa trên cổng thông tin điện tử của mình để lấy ý kiến góp ý của công luận.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, sách giáo khoa được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên để phù hợp với thực tiễn, "không phải ban hành xong là xong."

Sau một năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến nhân dân, các nhà khoa học, cùng đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy để sửa đổi sách giáo khoa toàn diện hơn./.

Phạm Mai (Vietnam+)