Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh 'Lắng' cùng tiếng đàn nhị Dương Thùy Anh

Nghệ sỹ Ưu tú Dương Thùy Anh lần đầu tiên kết hợp với nhạc sỹ Võ Thiện Thanh để ra mắt album đàn nhị dựa trên thể loại âm nhạc “Thời đại mới” (New age and World music).

Nghệ sỹ Dương Thùy Anh biểu diễn tại buổi ra mắt album. (Ảnh: Thạch Anh)
Nghệ sỹ Dương Thùy Anh biểu diễn tại buổi ra mắt album. (Ảnh: Thạch Anh)

Kỷ niệm 40 năm “sánh đôi” cùng cây đàn nhị, chiều 1/12, Nghệ sỹ Ưu tú Dương Thùy Anh ra mắt album "Lắng" – một sản phẩm do nhạc sỹ Võ Thiện Thanh sáng tác, sản xuất và hòa âm.

Vốn là một nghệ sỹ, giảng viên gạo cội trong làng nhạc truyền thống, Nghệ sỹ Ưu tú Dương Thùy Anh lần đầu tiên kết hợp với nhạc sỹ Võ Thiện Thanh để ra mắt album đàn nhị dựa trên thể loại âm nhạc “Thời đại mới” (New age and World music), một thể loại âm nhạc mở rộng có tính toàn cầu.

Cùng nghệ sỹ Bảo Lan, thành viên nhóm "Năm dòng kẻ" (vocal và đàn bầu), nghệ sỹ Hoàng Anh (sáo), nghệ sỹ Khánh Chung (đàn tranh), album mới của Dương Thùy Anh mang tới cho người nghe trải nghiệm đa dạng, như một lần “lắng” lại để cảm nhận và ghi nhớ vẻ đẹp của các thanh âm.

Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh chia sẻ: “Đối với Dương Thùy Anh và Bảo Lan, tôi như người gọi mưa tới để những hạt mầm vươn lên cháy bỏng đam mê và khao khát được khám phá những cảnh sắc âm nhạc mới. Còn với tôi, hai cô chính là niềm cảm hứng để tôi tìm kiếm những không gian và cảnh sắc mê hoặc mới của âm nhạc.”

lang-6996.jpg
Khu rừng bí ẩn và đầy cuốn hút là bối cảnh thực hiện album và phim ca nhạc của nghệ sỹ Dương Thùy Anh. (Ảnh: NVCC)

Ông nhận xét Dương Thuỳ Anh đích thực là một nghệ sỹ với lòng đam mê cùng một ý chí vươn lên mãnh liệt vì âm nhạc. Đối với cô, không gì là không thể, cho dù có những điều tưởng chừng vượt quá giới hạn của cây đàn nhị Việt Nam.

“Con đường mới được mở ra đầy hấp dẫn nhưng cũng lắm chông gai. Khi Thuỳ Anh còn lạ lẫm từng bước dè chừng, thì người bạn Bảo Lan nắm tay bạn cùng bước. Trong cảnh sắc mà tôi vẽ ra, chính tôi cũng chưa biết con suối này dẫn về đâu, nơi nào nên bước tới, thì hai cô gái ấy đã cùng nhau tung tẩy đầy hứng khởi,” nhạc sỹ bày tỏ.

Sự mới lạ trong album âm nhạc của nghệ sỹ Dương Thùy Anh và nhạc sỹ Võ Thiên Thanh chính là sự hòa quyện của nhạc cụ dân tộc và phương Tây, trong đó, cây đàn nhị truyền thống Việt Nam đã được nghệ sỹ Dương Thùy như một “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt.

ekip-533.jpg
Êkip thực hiện dự án (từ trái sang): Đạo diễn Hải Lê Cao, nhạc sỹ Võ Thiện Thanh, giám đốc sáng tạo Nguyễn Lan Hương, ca sỹ Bảo Lan, nghệ sỹ Dương Thùy Anh. (Ảnh: Thạch Anh)

Người nghe sẽ “Băng qua cánh rừng" để được đón những “Tia nắng đầu tiên” mở ra bóng dáng một “Ngôi chùa trong sương," để nghe “Lời kinh cầu" với tâm nguyện mong bình an tới tất cả vạn vật trong vũ trụ này, rồi lại thấy mình thanh thản, yên bình trong “Ngôi nhà trên thảo nguyên."

Rồi niềm hoan vui, ấm áp đó hòa trong “Vũ điệu bầy đom đóm” tạo nên một đoạn kết nhiều tiết tấu thú vị, khơi gợi cảm giác tận hưởng sau quá trình du ngoạn trong rừng.

Với sự đồng hành cùng Giám đốc sáng tạo Nguyễn Lan Hương, đạo diễn Hải Lê Cao, nghệ sỹ Dương Thùy Anh và nhạc sỹ Võ Thiện Thanh cũng đã chọn bản nhạc “Băng qua cánh rừng" để thực hiện phim âm nhạc tại miền núi Tây Bắc./.

Giảng viên, Nghệ sỹ Ưu tú, Thạc sỹ Dương Thùy Anh sinh năm 1977 tại Hà Nội, thành viên nhóm nhạc “Cỏ lạ.” Cô là giảng viên đàn nhị, Khoa Nhạc cụ truyền thống, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Cô giành Huy chương Vàng Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu Nhạc cụ Dân tộc Toàn quốc năm 2017, được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú năm 2019.

(Vietnam+)
Link bài gốc Copy link
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục