Nhan vien quan ly Gateway khong kiem tra so luong hoc sinh roi xe? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Trưa 7/8, tại Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo thông tin về vụ việc bé trai bị bỏ quên trên xe ôtôtử vong trước đó 1 ngày.

Theo báo cáo chính thức từ Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), vào khoảng 16 giờ 30 phút chiều 6/8, đơn vị này nhận được thông tin có một học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E.

Cháu bé bị "bỏ quên" như thế nào?

Vào buổi sáng ngày 6/8, hệ thống xe buýt của trường đón học sinh tại các điểm như đã đăng ký. Xe buýt số 19 mang biển số 29B-06956 do lái xe Doãn Quý Phiến điều khiển, cùng nhân viên hỗ trợ quản lý là cô Nguyễn Bích Quy.

Vào khoảng 6 giờ 55, xe đã đón học sinh L.H.L (6 tuổi) tại điểm đón tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa. Khi học sinh lên hết xe, cô Nguyễn Bích Quy đã kiểm số lượng có 13 học sinh trên xe. Lúc này học sinh L.H.L ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe buýt.

Tại cổng trường khi dừng xe, do có 2 học sinh đi học ngày đầu khóc rất nhiều nên cô Quy đã đưa 2 cháu vào trường và lên phòng ăn. Nhân viên hỗ trợ quản lý này đã không kiểm tra và cũng không đếm lại số lượng học sinh rời xe.

[Vụ bỏ quên học sinh trên xe buýt: Trường Gateway tường trình thế nào?]

Tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả học sinh của cô Quy cũng ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra. Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy - phụ trách lớp 1 Tokyo điểm danh học sinh vào lúc 7 giờ 50 và đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore có 1 học sinh vắng mặt. Nhà trường đã không liên lạc với phụ huynh học sinh để trao đổi về việc học sinh vắng mặt.

Sau khi trả học sinh, lái xe Phiến điều khiển xe ôtô về bãi gửi xe của Ký túc xá trường Học viện Báo chí tuyên truyền để gửi xe lại.

15 giờ 30 cùng ngày, ông Phiến đi xe đến bãi xe trên rồi đánh xe trở về Trường Tiểu học Gateway để đón học sinh. Vào thời điểm này, cô Quy không thấy cháu L.H.L nên đã nhờ các cô giáo đi tìm còn mình thì đưa 12 cháu còn lại lên xe. Lúc này, cô Quy phát hiện em L.H.L đang nằm ngửa trên sàn phía sau ghế lái. 

Một cán bộ của nhà trường đã nhanh chóng đưa cháu vào phòng y tế của trường. Hai nhân viên y tế đã nhanh chóng làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh học sinh và gọi 115. Cán bộ nhà trường bao gồm: 1 giáo viên, 2 nhân viên y tế, 1 nhân viên hỗ trợ đưa học sinh tới bệnh viện E cấp cứu. Tại bệnh viện E, các bác sỹ xác định cháu L. nhập viện trong tình trạng tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không. Mặc dù tiến hành cấp cứu nhưng cháu L. không qua khỏi.

Tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ

Theo quan điểm của lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy, đây là một sự việc đau lòng, đáng tiếc xảy ra do sự thiếu trách nhiệm của nhà trường đặc biệt là những người trực tiếp liên quan. Vì vậy, sau khi xảy ra sự việc, Ủy ban nhân dân quận đã yêu cầu Công an quận tiến hành điều tra, xác minh rõ để có căn cứ xử lý trong thẩm quyền cho phép.

Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Công an quận, các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, các nhóm lớp mầm non tư thục, các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn và Uỷ ban nhân dân các phường tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trong các nhà trường, đặc biệt là công tác quản lý học sinh trong toàn bộ các hoạt động tại trường; tuân thủ đúng các quy định về việc tổ chức xe đưa đón học sinh.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, chiều tối 6/8, gia đình anh Lê Văn Sơn (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ nhận được thông báo con trai mình là cháu L.H.L. đã tử vong và hiện đang ở trong bệnh viện E.

Nhan vien quan ly Gateway khong kiem tra so luong hoc sinh roi xe? hinh anh 2Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Bách Sơn/Vietnam+)

Vào thời điểm sự việc xảy ra, cháu L. đang là học sinh của Trường Tiểu học Gateway. Anh Sơn cho hay: Sau nhiều lần gặng hỏi, giáo viên chủ nhiệm của cháu L. đã thừa nhận là do không chú ý nên đã quên bé L. trên xe ôtô vào sáng cùng ngày.

Trường Tiểu học Gateway cùng với hệ thống trường mầm non Sakura Montessori được đầu tư bởi Tập đoàn Giáo dục Edufit. Tập đoàn này được thành lập tại Việt Nam từ năm 2011 với hơn 10 công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Gateway có ba cơ sở, một cơ sở tại Hải Phòng và hai cơ sở tại Hà Nội.

Gateway tự giới thiệu là có khát vọng mang đến cho cộng đồng Việt Nam một hệ thống giáo dục hiện đại, trường học kiểu Mỹ, đẳng cấp thế giới. Trường luôn cố gắng xây dựng một môi trường giáo dục bền vững, truyền cảm hứng sáng tạo và giúp học sinh khai phá tiềm năng, làm chủ tương lai. Trong vai trò đồng kiến tạo, nhà trường và gia đình giúp các em vận dụng trí tuệ của mình một cách độc lập để tự chuyển hoá, hình thành nên kiến giải của riêng mình về các giá trị, đạo đức đối với bản thân cũng như cộng đồng./.

Nhóm PV (Vietnam+)