Nhat Ban ban hanh luat bao ve vat lieu di truyen cua giong bo wagyu hinh anh 1(Nguồn: fwi.co.uk)

Ngày 17/4, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật nhằm tăng cường bảo vệ các vật liệu di truyền được sử dụng để nhân giống bò wagyu nổi tiếng, như trứng và tinh dịch.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về những thủ đoạn chăn nuôi bất hợp pháp ở nước ngoài khi thịt của giống bò cao cấp này được bày bán ngày càng phổ biến.

Theo hãng tin Kyodo, luật mới cho phép triệt phá hoạt động buôn lậu và buôn bán trái phép các vật liệu di truyền của giống bò wagyu nổi tiếng - một loại gia súc được bảo vệ theo luật "sở hữu trí tuệ" do đã được phát triển một cách công phu và kỹ lưỡng qua nhiều năm nhân giống chọn lọc.

Việc vi phạm quy định về hạn chế sử dụng trong nước các vật liệu di truyền của giống bò wagyu có thể bị phạt tù tối đa 10 năm hoặc phạt tiền tới 10 triệu yen (92.000 USD) đối với cá nhân. Trong khi mức phạt đối với doanh nghiệp vi phạm có thể lên đến 300 triệu yen (2.760.000 USD).

Quốc hội Nhật Bản cũng sẽ sớm sửa đổi một luật khác về việc cải thiện hoạt động chăn nuôi, trong đó cho phép truy tìm các giao dịch bất hợp pháp và thắt chặt kiểm soát đối với việc phân phối các vật liệu di truyền của giống bò wagyu.

Luật sửa đổi sẽ bắt buộc người bán phải khai báo tên của gia súc trong các hộp chứa tinh trùng liên quan giống bò wagyu, thời gian lấy các mẫu tinh trùng đó, cũng như tên của người mua mặt hàng này.

Việc ban hành luật mới nói trên được thực hiện sau khi cơ quan chức năng phanh phui một vụ buôn lậu trứng và tinh trùng đã được thụ tinh của giống bò wagyu sang Trung Quốc hồi năm 2018.

Hoạt động xuất khẩu giống thịt bò cao cấp này của Nhật Bản sang Trung Quốc dự kiến sẽ chính thức được triển khai sau năm nay.

Trước đây, Nhật Bản không có luật cấm người dân tiếp nhận các vật liệu di truyền của giống bò wagyu ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp nước này lo ngại rằng hoạt động chăn nuôi bất hợp pháp ở nước ngoài sử dụng các vật liệu di truyền nhập lậu sẽ làm suy giảm thương hiệu thịt bò cao cấp wagyu.

Kim ngạch xuất khẩu thịt bò của Nhật Bản, trong đó có giống bò wagyu, đã tăng hơn 7 lần lên mức 24,7 tỷ yen (gần 229 triệu USD) trong năm 2018, từ mức 3,4 tỷ yen (31,5 triệu USD) hồi năm 2010./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)