Tắm onsen tại Nhật Bản. (Nguồn: Flickr)

Cơ quan du lịch Nhật Bản mới đây đã tiến hành điều tra về quy định cấm người xăm trổ vào các địa điểm tắm nước nóng (onsen) trên cả nước.

Cuộc điều tra trên được tiến hành lần đầu tiên đối với 37.000 các trung tâm tắm nước nóng trong bối cảnh có nhiều trường hợp khách du lịch nước ngoài bị từ chối vào các bể tắm onsen tren cả nước.

Nhà chức trách tiến hành điều tra bằng bảng hỏi đối với các đơn vị kinh doanh tắm nước nóng khi tiến hành các câu hỏi như từ chối cho tắm hay không hay cần thông báo cho người sử dụng theo cách nào hoặc cơ sở đã từng gặp rắc rối nào trước đây hay chưa.

Dựa trên kết quả này, Cơ quan du lịch nước này sẽ tính đến các biện pháp để xử lý vấn đề đồng thời cũng bàn với các đơn vị kinh doanh ở trọ về các vấn đề liên quan.

Cục trưởng Tổng cục du lịch Kuboshi Keto cho biết: “Hiện tại chưa có biện pháp xử lý vấn đề này như thế nào nên trước hết là chúng tôi sẽ phải nắm bắt tình hình cụ thể hiện nay ra sao.”

Theo quy định của luật kinh doanh khách sạn, trường hợp được khẳng định là có lo ngại vè hành vu gây mất trật tự công cộng và hành vi vi phạm pháp luật, ban quản lý nhà tắm có thể từ chối khách sử dụng dịch vụ. Nhưng việc xác định cụ thể về các hình xăm hay vẽ trên cơ thể người đi tắm thì chưa rõ ràng nên có hiện tượng là đa số các nhà tắm đều từ chối các vị khách có hình xăm.

Ở Nhật Bản, những người xăm mình thường bị quy là có dính líu đến các băng đảng xã hội đen và hầu hết các nhà tắm công cộng đều cấm những người có hình xăm tắm chung với những người khác.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy du lịch đối với các vị khách ngoại quốc đến nước này và coi đây là một trong những chiến lược tăng trưởng của Xứ sở Mặt trời mọc thì những vị khách nước ngoài có hình xăm đang gây ra nhiều bối rối cho những nhà quản lý du lịch ở nước này./.