Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 80 tỷ yên (760 triệu USD) trong năm tài khóa 2021 để phát triển tàu vận tải không người lái và thiết bị duy trì sự sống ngoài không gian.

Đây là một phần kế hoạch chinh phục Mặt Trăng mang tên Dự án Artemis do Mỹ xây dựng, triển khai và Nhật Bản là một trong các bên tham gia.

Artemis là dự án quốc tế với mục tiêu xây dựng một trạm vũ trụ mới với tên gọi Gateway có quỹ đạo quay quanh Mặt Trăng. Trạm vũ trụ này sẽ trở thành điểm trung chuyển để các phi hành gia có thể đáp xuống bề mặt của Mặt Trăng vào năm 2024, đồng thời, tiến hành các hoạt động nghiên cứu thám hiểm khác.

[Nhật Bản chuẩn bị cho kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt Trăng]

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 80 tỷ yên trong năm tài khóa 2021 cho ba hạng mục bao gồm: 61 tỷ yên dành cho phát triển tàu vận tải vũ trụ không người lái HTV-X để cung cấp vật tư cho trạm không gian Gateway, khoảng 7,6 tỷ yên để phát triển thiết bị hỗ trợ sự sống và 4,7 tỷ yên để kiểm chứng kỹ thuật hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Năm 2019, Nhật Bản đã tuyên bố tham gia kế hoạch Artemis của Mỹ. Đến tháng 7/2020, Nhật Bản và Mỹ đã đạt được nhất trí cơ bản về việc cho phép các phi hành gia của Nhật Bản có thể hoạt động tại trạm không gian Gateway và thám hiểm bề mặt Mặt Trăng.

Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị nguồn điện, thiết bị duy trì, đảm bảo môi trường sống, các loại máy cung cấp thực phẩm...

Ngoài ra, công ty sản xuất ôtô Toyota và Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ phát triển xe thám hiểm bề mặt Mặt Trăng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)