Nhat Ban co ke hoach tham hiem Mat trang bang ve tinh sieu nho hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 19/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết sẽ sử dụng vệ tinh siêu nhỏ có kích thước khoảng 30cm để thám hiểm bề mặt Mặt Trăng trong thời gian tới.

Theo kế hoạch được công bố, JAXA và nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo sẽ sử dụng tên lửa SLS của Mỹ để phóng hai vệ tinh trọng lượng từ 10-13kg, trong đó vệ tinh Omotenashi có chiều dài 37cm, rộng 24cm và cao 11cm được gắn động cơ đẩy và túi khí để có thể đáp xuống Mặt Trăng an toàn.

[NASA đề xuất cùng các đối tác quốc tế khám phá Mặt Trăng]

Vệ tinh còn lại có nhiệm vụ kiểm nghiệm kỹ thuật sử dụng trọng lực của Mặt Trăng để tự thay đổi quỹ đạo bay trên không gian.

Năm 2007, JAXA đã phóng thành công vệ tinh Kaguya và chụp được hình ảnh chi tiết bề mặt Mặt Trăng, sau đó cơ quan này tiếp tục xây dựng kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái SLIM.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí dành cho các dự án trên quá lớn, JAXA đã chuyển hướng nghiên cứu phát triển các thiết bị thám hiểm siêu nhỏ, giá thành rẻ, với kỳ vọng có thể đưa nhiều vệ tinh siêu nhỏ có gắn thiết bị quan sát xung quanh và bề mặt của Mặt Trăng.

Dự kiến, vào tháng Sáu tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố sửa đổi kế hoạch phát triển lĩnh vực vũ trụ 10 năm tới.

Trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới như Mỹ và Trung Quốc đã chính thức triển khai kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng, Nhật Bản chủ trương kêu gọi các trường đại học, các doanh nghiệp tư nhân hợp tác phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, tập trung phát triển vệ tinh siêu nhỏ với giá thành rẻ để có thể đưa nhiều thiết bị lên không gian trong một lần phóng tên lửa, đồng thời góp phần cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu, thám hiểm vũ trụ./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)