Nhat Ban: Dang LDP nhat tri tang thue de ho tro ngan sach quoc phong hinh anh 1Binh sỹ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/12, Ủy ban thuế của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đã nhóm họp và nhất trí tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuế thuốc lá, để có thể thêm khoản kinh phí bổ sung cần thiết cho việc tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban trên, ông Yoichi Miyazawa, nêu rõ kế hoạch tăng thuế này sẽ đưa vào luật thuế sửa đổi hằng năm cho tài khóa tới kể từ tháng 4/2023 và hy vọng sẽ được Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua trong ngày 16/12.

Ông Miyazawa cho biết thêm việc tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuế thuốc lá sẽ được triển khai vào "một thời điểm thích hợp" trong tài khóa 2024 hoặc sau đó.

[Nhật Bản chủ trương tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GPD]

Trong 3 loại này, thuế thu nhập đặc biệt theo kế hoạch ban đầu sẽ được dùng để giúp tái thiết các khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần xảy ra năm 2011 tại miền Đông Bắc Nhật Bản, mà không liên quan tới việc chi tiêu quân sự.

Trước đó, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố sẽ tăng các khoản thuế nhằm có thêm kinh phí để tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh ông đặt mục tiêu nâng mức trần chi tiêu quốc phòng từ 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện nay lên mức 2% trong tài khóa 2027.

Mục tiêu này đòi hỏi Nhật Bản phải chi tổng cộng 43.000 tỷ yen (315 tỷ USD) trong 5 năm tới, song có thể làm phức tạp thêm mục tiêu cân bằng ngân sách của chính phủ - không bao gồm việc bán trái phiếu mới và thanh toán nợ - vào tài khóa 2025.

Tuy vậy, Thủ tướng Kishida đã bác bỏ khả năng phát hành trái phiếu bổ sung nhằm trang có thêm kinh phí cho tăng ngân sách quốc phòng./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)