Nhat Ban: Mua mua o Tokyo ket thuc som nhat trong hon 70 nam qua hinh anh 1Mùa mưa năm nay ở vùng Kanto-Koshin kết thúc sớm hơn 22 ngày so với thường lệ. (Nguồn: The Yomiuri Shimbun)

Ngày 27/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết mùa mưa ở Tokyo và các khu vực lân cận trong vùng Kanto-Koshin ở miền Đông và miền Trung Nhật Bản dường như đã kết thúc. Đây có thể là mùa mưa kết thúc sớm nhất ở khu vực kể từ khi các dữ liệu được thu thập vào năm 1951.

Theo JMA, mùa mưa năm nay ở vùng Kanto-Koshin kết thúc sớm hơn 22 ngày so với thường lệ. Đây là lần thứ hai trong hơn 70 năm qua, mùa mưa ở Kanto-Koshin kết thúc vào tháng Sáu, sau khi ghi nhận mùa mưa năm 2018 kết thúc vào cuối tháng.

[Nhật Bản phát dự báo sóng thần, cảnh báo mực nước biển thay đổi]

Mùa mưa cũng đã kết thúc sớm hơn 22 ngày so với thường lệ ở vùng Tokai, miền Trung Nhật Bản, và sớm hơn 18 ngày ở vùng Kyushu ở miền Nam. Đây cũng là lần thứ hai kể từ năm 1951 mùa mưa kết thúc sớm ở những vùng này.

Đáng chú ý, năm 2022 cũng ghi nhận mùa mưa ngắn nhất trong lịch sử ở cả 3 vùng.

Cùng ngày 27/6, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Tokyo và các khu vực lân cận giảm sử dụng điện từ 15-18h hằng ngày trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao do thời tiết nắng nóng.

Theo thông báo của JMA, nền nhiệt tại khu vực thủ đô Tokyo ngày 26/6 đạt 36,2 độ C - mức cao nhất trong lịch sử đo đạc vào tháng Sáu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)